6 Big Losses trong sản xuất

6 Big Losses trong OEE là gì? Giải pháp cải thiện 6 Tổn thất lớn

6 Big Losses hay 6 Tổn thất lớn trong sản xuất là những nguyên nhân làm suy giảm hiệu suất của nhà máy. Hãy cùng IOT Việt tìm hiểu về khái niệm của Six Big Losses và những nguyên nhân gây ra các tổn thất lớn. Vì sao cần ứng dụng 6 Big Losses để cải thiện năng suất và lợi ích của việc ứng dụng trong nhà máy. Và những điều cần lưu ý để cải thiện tổn thất trong sản xuất một cách hiệu quả.

6 Big Losses Là Gì

 

6 Big Losses là một khái niệm phân loại sáu tổn thất về năng suất ở các thiết bị, máy móc trong sản xuất.

 

6 Tổn thất lớn bắt nguồn từ hệ thống Bảo trì Năng suất toàn diện (TPM – Total Productive Maintenance). Seiichi Nakajima đã phát triển hệ thống TPM và 6 Big Losses vào năm 1971 trong khi đang làm việc tại Viện Bảo dưỡng Nhà máy Nhật Bản. Trong đó, Seiichi Nakajima coi việc bảo trì thiết bị là trách nhiệm của tất cả nhân viên. Vì thế ông phân chia những công việc giúp tối ưu hiệu suất của thiết bị thành những nhóm nhỏ.

Six Big Losses bao gồm các tổn thất liên quan trực tiếp đến thiết bị trong sản xuất. Vì thế Six Big Losses cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số OEE (Overall Equipment Effectiveness). 6 Tổn thất lớn cung cấp đầy đủ các nguyên nhân gây ra sự suy giảm của hiệu suất do thiết bị và các phương án xử lý. Các tổn thất lớn bao gồm: Equipment Failure, Setup and Adjustments, Idling and Minor Stops, Reduced Speed, Process Defects và Reduced Yield.

 

Định nghĩa 6 Big Losses là gì?

Định nghĩa 6 Big Losses là gì?

 

Vì Sao Sử Dụng 6 Tổn Thất Lớn Như Một Tiêu Chuẩn Trong Bảo Trì

6 Big Losess rất phù hợp trong Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing). 6 Big Losses cung cấp chi tiết tình trạng tổn thất của thiết bị, do các tổn thất được phân loại dựa trên 3 yếu tố Availability (Tính khả dụng), Performance (Hiệu suất) và Quality (Chất lượng) của OEE.

Bên cạnh đó, vì Six Big Losses bắt nguồn từ TPM nên mỗi tổn thất đều có các biện pháp để đối phó. Nhờ vào đó, doanh nghiệp sẽ luôn sẵn sàng với mọi tình huống tổn thất ở thiết bị gây ra.

Các Thành Phần Của Six Big Losses Trong Lean Manufacturing

Những thành phần của 6 big losses trong Lean Manufacturing bao gồm:

Equipment Failure – Tổn thất do dừng máy

Lỗi do dừng máy có thể xảy ra ở bất kỳ thời gian nào. Máy móc được lên lịch sản xuất nhưng lại không hoạt động do một số sự cố nào đó. Trong thời gian ngừng hoạt động đó tạo ra downtime hay còn gọi là Thời gian ngừng máy, gây suy giảm hiệu suất và không mang về bất kỳ lợi nhuận nào cho doanh nghiệp. Tổn thất này xảy ra khi máy móc, thiết bị bị lỗi buộc phải dừng lại để khắc phục sự cố ngoài kế hoạch. Được phân loại vào Tổn thất tính khả dụng.

Lý do gây Tổn thất do ngừng máy bao gồm lỗi dụng cụ, thiết bị, hỏng hóc máy, vận hành sai cách và bảo trì thiết bị ngoài kế hoạch. Một số lý do khác có thể kể đến như thiếu người vận hành máy, sai hoặc thiếu nguyên vật liệu đầu vào.

Setup and Adjustments – Tổn thất do thiết lập và điều chỉnh

Tiếp theo chính là Tổn thất do thiết lập và điều chỉnh xác định thời gian mà thiết bị được lên kế hoạch sản xuất nhưng phải ngừng do sai sót cần thay đổi hay điều chỉnh thiết bị. Bất kỳ thời gian mà thiết bị phải dừng theo kế hoạch sửa chữa, khắc phục đều được tính vào Tổn thất do thiết lập và điều chỉnh. Setup and Adjustments được phân loại vào Tổn thất tính khả dụng.

Lý do phổ biến gây Tổn thất do thiết lập và điều chỉnh bao gồm thiết lập, thay đổi, điều chỉnh thiết bị và máy móc. Một số lý do khác bao gồm vệ sinh máy móc, thời gian trong kế hoạch bảo trì, kiểm tra chất lượng.

 

Cải thiện Availability

Cải thiện Availability

Idling and Minor Stops – Tổn thất do gián đoạn

Tổn thất do gián đoạn là khoảng thời gian mà các thiết bị, máy móc dừng trong một khoảng thời gian ngắn (dưới 5 phút) do các sự cố nhỏ. Vì máy móc chỉ dừng trong một khoảng thời gian ngắn cho nên khó có thể ghi chép lại. Cần ứng dụng các hệ thống và công cụ hỗ trợ quản lý sản xuất mới có thể ghi nhận thời gian dừng này. Làm giảm năng suất sản xuất trong nhà máy. Tổn thất được phân loại vào Tổn thất hiệu suất.

Lý do gây Tổn thất do gián đoạn bao gồm nguyên vật liệu bị mắc kẹt trong dây chuyền sản xuất, gây cản trở quy trình, cài đặt thiết bị và cảm biến không chính xác. Vì Tổn thất do gián đoạn chỉ diễn ra dưới 5 phút, các nhân viên và nhà quản lý sẽ không ghi nhận lại hoặc ghi nhận không chính xác. Các doanh nghiệp cần lưu ý để tối ưu hiệu suất trong nhà máy hơn.

Reduced Speed – Tổn thất do giảm tốc độ chạy

Tổn thất tiếp theo trong 6 Big Losses do giảm tốc độ chạy của thiết bị thể hiện thời gian mà máy móc chạy chậm hơn so với khả năng chúng có thể đạt được. Reduced Speed được phân loại vào Tổn thất hiệu suất.

Nguyên nhân gây Tổn thất do giảm tốc độ chạy bao gồm các thiết bị đã cũ, đóng bụi không được vệ sinh và bảo dưỡng theo chu kỳ. Các nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn, điều kiện môi trường kém, người vận hành thiếu kinh nghiệm.

 

Cải thiện Performance

Cải thiện Performance

Process Defects – Tổn thất do khởi động

Tổn thất do khởi động xảy ra do việc khởi động máy móc không đúng quy trình. Gây sai sót trong vận hành quy trình sản xuất, gây dừng máy và tạo ra các sản phẩm lỗi ảnh hưởng đến hiệu suất nhà máy. Các sản phẩm lỗi có sẽ được trả về để làm lại, những cũng có thể được đẩy sang khâu kế tiếp, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất. Tổn thất do khởi động được phân loại vào Tổn thất chất lượng.

Reduced Yield – Tổn thất do sản phẩm lỗi

Máy móc, thiết bị vận hành bình thường nhưng vẫn xảy ra lỗi ở sản phẩm, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bao gồm các các sản phẩm phải làm lại, các sản phẩm bị loại bỏ và các sản phẩm không đạt chất lượng nhưng lọt qua khâu kế tiếp. Điều này gây thất thoát về mặt thời gian, giảm chất lượng. Tổn thất do sản phẩm lỗi được phân loại vào Tổn thất chất lượng.

 

Cải thiện Quality

Cải thiện Quality

Lợi Ích Của Việc Ứng Dụng 6 Big Losses Trong Sản Xuất

Việc ứng dụng Six Big Losses sẽ giúp bạn có một khuôn mẫu, lộ trình để đánh giá tình trạng thiết bị tại nhà máy và cải thiện chỉ số OEE.

  • Cải thiện chỉ số Availability: Cải thiện Tổn thất do ngừng máy và Tổn thất do thiết lập và điều chỉnh sẽ giúp doanh nghiệp bạn giảm thiểu thời gian ngừng máy, có thể phòng ngừa được những lần dừng không có kế hoạch. Giúp nhà quản lý lên kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng thiết bị định kỳ, đề phòng trước những sự cố trước khi nó xảy ra. Quy trình sản xuất được diễn ra liên tục và không gặp gián đoạn.
  • Cải thiện chỉ số Performance: Cải thiện Tổn thất do gián đoạn và Tổn thất do giảm tốc độ chạy trong 6 Big Losses sẽ giúp máy móc, thiết bị hoạt động với năng suất tối đa. Doanh nghiệp sẽ ghi nhận được những lần ngừng máy ngắn. Từ đó sẽ có phương án giải quyết để máy móc có thể chạy liên tục và đúng công suất.
  • Cải thiện chỉ số Quality: Cải thiện Tổn thất do khởi động và Tổn thất do sản phẩm lỗi sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm. Giảm số lượng sản phẩm lỗi, làm lại và tăng năng suất hoạt động. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường.

 

 

Lợi ích cải thiện 6 Big Losses

Lợi ích cải thiện 6 Big Losses

Những Điều Cần Lưu Ý Để Cải Thiện Six Big Losses

Trong quản lý sản xuất hiện đại, việc nhận thức và giải quyết hiệu quả 6 Big Losses có thể là chìa khóa quyết định để tối ưu hóa hiệu suất và nâng cao lợi thế cạnh tranh. Để đạt được điều này, cần phải xác định và quản lý một cách minh bạch và khoa học. IOT Việt đã tổng hợp và đưa ra những điểm cần lưu ý khi tiếp cận với 6 Tổn thất lớn trong sản xuất:

Giám sát ràng buộc

Giám sát chặt chẽ các tổn thất là bước đầu tiên không thể bỏ qua. Việc theo dõi này giúp phát hiện sớm các vấn đề, từ đó giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực. Một hệ thống giám sát hiệu quả sẽ cung cấp thông tin cần thiết để phân tích và đưa ra quyết định chính xác, từ đó cải thiện quy trình sản xuất.

Đừng che giấu tổn thất

Việc công khai các tổn thất không những giúp mọi người trong doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của việc giảm thiểu lãng phí mà còn tạo ra môi trường làm việc dựa trên sự minh bạch và trách nhiệm. Điều này khuyến khích sự cải tiến liên tục và phát triển văn hóa làm việc tích cực.

Chuẩn hóa việc đo lường thời gian chuyển đổi

Chuẩn hóa phương pháp đo lường thời gian chuyển đổi giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả thực sự của các biện pháp giảm thiểu tổn thất. Điều này cũng giúp định hình các mục tiêu cải thiện rõ ràng và có thể đo lường được cho tương lai.

Lên danh sách quy tắc 6 Big Losses

Tạo một danh sách các quy tắc để cải thiện 6 Big Losses trong doanh nghiệp để giúp mọi người hiểu rõ về các nguyên tắc và kỳ vọng, từ đó cải thiện việc quản lý và giảm thiểu tổn thất.

Tự động thu thập dữ liệu

Ứng dụng công nghệ IoT vào việc thu thập dữ liệu tự động cho phép các nhà quản lý tiếp cận được với thông tin thời gian thực và chính xác, giảm thiểu sai sót do ghi chép thủ công và cung cấp dữ liệu phong phú cho quá trình phân tích và cải tiến.

 

Lưu ý khi cải thiện 6 Big Losses

Lưu ý khi cải thiện 6 Big Losses

Giải Pháp Của IOT Việt Giải Quyết Tình Trạng 6 Big Losses

Đối mặt với những thách thức của 6 Big Losses trong ngành sản xuất, giải pháp OEE Solution của IOT Việt mang đến một cách tiếp cận đột phá, giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để tình trạng tổn thất trong quá trình sản xuất. Sử dụng công nghệ IoT (Internet of Things) tiên tiến, IOT Việt cung cấp một hệ thống giám sát toàn diện và tự động hóa, nhằm nâng cao hiệu suất thiết bị, cải thiện chỉ số OEE.

Phân tích sâu về hiệu suất máy móc

Giải pháp của chúng tôi tích hợp cảm biến thông minh và thuật toán phân tích dữ liệu mạnh mẽ, giúp nhận diện và phân tích chính xác các trường hợp của dừng có kế hoạch và dừng do sự cố. Từ đó, doanh nghiệp có thể nhanh chóng phản ứng với các trường hợp hỏng hóc thiết bị hay lên kế hoạch bảo trì một cách hiệu quả, giảm thiểu đáng kể thời gian chết.

Tối ưu hóa quy trình thiết lập và điều chỉnh

Với việc áp dụng công nghệ IoT, IOTVN giúp rút ngắn thời gian thiết lập thông qua việc tự động hóa các bước điều chỉnh và cài đặt thiết bị. Các quy trình này được chuẩn hóa và tinh giản, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Cải thiện tình trạng không hoạt động đúng công suất

Bằng cách thu thập dữ liệu liên tục và phân tích xu hướng vận hành máy móc, chúng tôi cung cấp giải pháp để giảm thiểu những lần tạm dừng ngắn hạn và tổn thất do máy chạy chậm. Từ đó, cải thiện đáng kể hiệu quả vận hành và duy trì tốc độ sản xuất ổn định.

Giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm

Giải pháp cải thiện OEE, giải quyết tình trạng 6 Big Losses của IOT Việt tích hợp công nghệ kiểm soát chất lượng tự động giúp giảm thiểu lỗi về chất lượng sản phẩm đầu ra. Công nghệ này cho phép doanh nghiệp phát hiện sớm và loại bỏ nguồn gốc của lỗi sản phẩm, cải thiện chất lượng tổng thể.

Dữ liệu thời gian thực và thông minh

Hệ thống tích hợp với IoT có khả năng tự động thu thập và phân tích dữ liệu thông minh của hệ thống hiển thị qua OEE Dashboard. Qua đó không chỉ giúp doanh nghiệp giám sát chặt chẽ mọi quá trình sản xuất mà còn phục vụ cho việc ra quyết định chiến lược dựa trên dữ liệu cập nhật và chính xác.

Thông qua việc tích hợp IoT hiện đại và thông minh, IOT Việt đem đến một giải pháp toàn diện, giúp doanh nghiệp tiếp cận với tiêu chuẩn sản xuất tinh gọn, tiết kiệm và hiệu quả cao. Đây là bước tiến vững chắc trong việc chấm dứt vòng luẩn quẩn của lãng phí và tổn thất trong ngành sản xuất công nghiệp.

Kết Luận

Giảm thiểu 6 Big Losses trong OEE là bước không thể thiếu trong quá trình tối ưu sản xuất. Giải pháp OEE của IOT Việt giúp cho việc quản lý sản xuất và quy trình được thuận tiện và tối ưu hơn. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đạt được mục tiêu sản xuất một cách linh hoạt và hiệu quả. Không chỉ cắt giảm lãng phí mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó củng cố lợi thế cạnh tranh và đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn về giải pháp của chúng tôi. Hãy liên hệ với IOT Việt Solution qua hotline/zalo: 0933 364 435. IOT Việt là đơn vị cung cấp Giải pháp cải thiện OEE chuyên nghiệp và bài bản. Chắc chắn Giải pháp OEE của IOT Việt sẽ đem lại sự đột phá, giúp doanh nghiệp của bạn vượt trội trên thị trường.

 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận