Hệ thống Andon cảnh báo sản xuất

Hệ thống Andon là gì? Lợi ích và các lưu ý khi triển khai Andon System

Hệ thống Andon là hệ thống quan trọng trong cảnh báo và quản lý chất lượng nằm trong hệ thống sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing. Cùng IOT Việt nắm rõ khái niệm Andon là gì? Các thành phần cơ bản và lợi ích áp dụng trong nhà máy. Đồng thời tìm hiểu giải pháp Andon của IOT Việt và những lưu ý khi triển khai.

Hệ Thống Andon Là Gì?

Khái niệm hệ thống Andon

 

Hệ thống Andon là hệ thống cảnh báo sản xuất được sử dụng để thông báo cho những người quản lý, bảo trì, công nhân các vấn đề về chất lượng và quy trình. Andon hiện đại kết hợp với các cảnh báo âm thanh, văn bản hiển thị trên màn hình, trong đó Led Tower Light (hay đèn tháp Andon) được sử dụng phổ biến nhất.

 

Nguồn: Andon Manufacturing (Wiki)

Andon là gì?

Andon là gì?

Andon Lean Manufacturing

Từ ngữ “Andon” bắt nguồn từ tiếng Nhật, mang ý nghĩa là lồng đèn giấy. Sau đó thuật ngữ được các nhà sản xuất sử dụng trong kiểm soát chất lượng. Vào thời gian trước, khi Toyota đang cải thiện quá trình sản xuất ô tô, họ có một phương pháp cảnh báo sản xuất gọi là Andon Pull Cord hay còn gọi là Andon Cord. Đây là hệ thống Andon Lean Manufacturing được cải tiến từ Jidoka thuộc Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) trong Sản xuất tinh gọn.

Với Andon Pull Cord, công nhân sử dụng dây kéo hoặc nút bấm để kích hoạt cảnh báo. Ngoài ra Andon Cord còn có một phương thức tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, vì hệ thống Andon cũ hơi rườm rà trong quy trình. Bởi vì bất kỳ công nhân nào cũng có thể sử dụng dây kéo và nút bấm mà không biết có thực sự gặp lỗi hay không. Chính vì thế, hệ thống Andon hiện nay tích hợp IoT đã giải quyết các vấn đề của Andon Pull Cord.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Andon System

Nguyên lý hoạt động của Andon System như sau: khi có dấu hiệu bất thường nào đó xảy ra trên dây chuyền sản xuất, hệ thống Andon cho phép nhân viên hoặc các thiết bị sẽ tự động cảnh báo sản xuất. Hệ thống xác định chính xác vị trí nào trên dây chuyền đang gặp sự cố và cung cấp mô tả chi tiết vấn đề. Đồng thời Andon System gửi thông báo đến bộ phận khắc phục sự cố để nhanh chóng hỗ trợ.

>> Tham khảo thêm: Hệ thống Andon cảnh báo sự cố cho dây chuyền chế biến thuỷ sản

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Andon

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Andon

4 Thành Phần Cơ Bản Của Hệ Thống Andon Là Gì?

Dưới đây là 4 thành phần cơ bản của hệ thống andon, bao gồm:

Thiết bị hiển thị

Thiết bị hiển thị hay Andon Display là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống cảnh báo sản xuất. Nhiệm vụ chính của Andon Display là trình bày trạng thái của quy trình sản xuất một cách rõ ràng để cho phép nhà quản lý dễ dàng phát hiện và xử lý các vấn đề. Các thiết bị hiển thị bao gồm hệ thống Andon Light, Andon Board Display…

Thông thường, hệ thống đèn Andon và bảng hiển thị sẽ được đặt ở các trạm trong dây chuyền sản xuất. Các thiết bị này sẽ cảnh báo ngay khi trạm đó có dấu hiệu bất thường, giúp đội bảo trì nắm được chính xác trạm nào cần giải quyết sự cố. Andon Board còn có khả năng kết nối với bộ điều khiển và phần mềm giám sát để tự động hiển thị thông tin cần thiết.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển là trung tâm điều khiển của hệ thống cảnh báo sản xuất Andon, chịu trách nhiệm quản lý và điều phối hoạt động của hệ thống tổng thể. Nhiệm vụ chính của bộ điều khiển là tương tác và điều khiển các thành phần khác trong hệ thống, bao gồm các thiết bị cảnh báo, loa, thiết bị hiển thị và cảm biến. 

Bộ điều khiển thường được thiết kế với các tính năng như xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, gửi tín hiệu điều khiển đến các thành phần khác trong hệ thống Andon và ghi nhật ký các sự kiện trong quá trình sản xuất. Bộ điều khiển cũng có khả năng tích hợp các tính năng quản lý khác, như quản lý thiết bị, quản lý lịch trình sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm và quản lý nhân viên.

 

Các thành phần cơ bản trong Andon System

Các thành phần cơ bản trong Andon System

Cảm biến

Thiết bị cảm biến đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Andon. Chúng chịu trách nhiệm thu thập thông tin về trạng thái của quy trình sản xuất và ghi lại dữ liệu liên quan. Cảm biến có thể bao gồm các loại như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ rung, cảm biến tốc độ, cảm biến ánh sáng và cảm biến tiếp xúc. 

Thường thì, các cảm biến này được đặt ở các điểm quan trọng trong quá trình sản xuất để theo dõi các tham số kỹ thuật của quy trình và phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra. Dữ liệu thu thập từ các cảm biến này sau đó được chuyển đến bộ điều khiển để tiến hành xử lý và đưa ra các quyết định điều khiển phù hợp.

Phần mềm giám sát

Phần mềm giám sát đóng vai trò cung cấp khả năng dành riêng cho nhà quản lý. Theo dõi trực tiếp và tiếp cận thông tin về trạng thái của quy trình sản xuất thông qua máy tính hoặc thiết bị di động. Phần mềm giám sát không chỉ đưa ra thông tin về tình trạng sản xuất, mà còn mức độ hoạt động của các thiết bị, các sự cố xảy ra, thời gian phản hồi của nhân viên và nhiều thông tin liên quan khác, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và quản lý tốt hơn.

 

Phần mềm giám sát của hệ thống Andon

Phần mềm giám sát của hệ thống Andon

 

>> Tham khảo thêm: Hệ thống Andon cảnh báo sự cố cho máy tiện, máy phay, máy cắt CNC

3 Màu Cơ Bản Trong Hệ Thống Cảnh Báo Sản Xuất Andon

Các thiết bị hiển thị như đèn Andon và Andon Board Display có 3 màu cơ bản đại diện cho 3 trạng thái của hoạt động sản xuất. Trong đó bao gồm:

 • Màu xanh lá: Đèn màu xanh lá cây của Andon System báo hiệu rằng các hoạt động sản xuất đang hoạt động tốt. Tức là không có bất kỳ vấn đề gì trên một trạm hoặc toàn bộ dây chuyền. Ngay khi đèn màu xanh được bật, quá trình sản xuất có thể tiếp tục.
 • Màu vàng: Màu vàng đại diện cho tín hiệu cảnh báo cho dây chuyền sản xuất đã phát sinh sự cố. Các sự cố của đèn tín hiệu vàng thường là những sự cố nhỏ và phổ biến. Nếu không được giải quyết, sự cố này có thể phát triển một vấn đề lớn. Ngay khi đèn vàng được hiển thị trên Andon Display, người quản lý hoặc trưởng nhóm sẽ đến máy trạm gặp sự cố và giải quyết vấn đề kịp thời.
 • Màu đỏ: Hệ thống Andon xác định rằng màu đỏ đại diện cho một tín hiệu cảnh báo sản xuất cho các sự cố hoặc lỗi sản xuất lớn. Các lỗi này khiến cho toàn bộ dây chuyền sản xuất sẽ buộc phải dừng cho đến khi sự cố được giải quyết. Với tình huống này, bộ phận sản xuất và người quản lý sẽ phải tập trung xử lý các vấn đề và giải pháp để khắc phục tình trạng lỗi tương tự xảy ra.

 

>> Tham khảo thêm: Hệ thống Andon cảnh báo sản xuất cho nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng

Ba màu cơ bản trong hệ thống Andon

Ba màu cơ bản trong hệ thống Andon

Lợi ích Của Hệ Thống Andon Trong Sản Xuất Khi Kết Hợp IOT

Việc tích hợp IOT vào hệ thống Andon trong sản xuất giúp gia tăng các lợi ích sau đây.

Tăng hiệu suất sản xuất

Hệ thống Andon là một công cụ quản lý sản xuất đơn giản và hiệu quả, giúp các nhà sản xuất đáp ứng nhanh chóng các sự cố trong quá trình sản xuất. Nhờ vào cảnh báo sản xuất và đồng nhất quy trình, Andon System giúp giảm thiểu sự cố, sản lượng sản phẩm tăng lên đáng kể, giảm thiểu thời gian đứng máy và tăng tốc độ sản xuất. 

Bên cạnh đó, Andon System còn giúp cải thiện khả năng tương tác và trao đổi thông tin giữa các nhân viên và các đơn vị sản xuất khác nhau. Thông qua việc truyền tải thông tin về sự cố từ các nhân viên trực tiếp đến quản lý sản xuất, hệ thống Andon giúp tăng hiệu suất và năng suất sản xuất bằng cách giải quyết các vấn đề kịp thời.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Hệ thống Andon cũng giúp tiết kiệm chi phí và thời gian trong quản lý sản xuất bằng cách tối ưu hóa quá trình sản xuất và giảm thiểu sự cố. Nhờ thế, Andon System có thể giúp giảm thiểu thời gian dừng máy, tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế linh kiện, giảm thiểu chi phí bảo trì và nâng cấp hệ thống sản xuất. 

Ngoài ra, Andon System còn giúp đảm bảo an toàn cho các nhân viên trong quá trình sản xuất, giảm thiểu tai nạn lao động và các rủi ro khác. Với hệ thống Andon, các nhân viên có thể cập nhật trạng thái của quá trình sản xuất một cách nhanh chóng và trực tiếp, phát hiện sớm các sự cố và đưa ra biện pháp khắc phục, đảm bảo hiệu suất và năng suất sản xuất tối đa.

Giám sát sản xuất thời gian thực

Hệ thống Andon kết hợp với công nghệ IoT cung cấp dữ liệu nhanh, chính xác theo thời gian thực giúp nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề phát sinh, giảm thời gian chết và tăng hiệu quả. Ngoài ra, nhờ vào giám sát thời gian thực, các nhà sản xuất cũng có thể xác định các mẫu và xu hướng, điều này có thể giúp cải thiện hiệu suất tổng thể của thiết bị.

>> Tham khảo thêm: Hệ thống Andon cảnh báo cho máy may, máy cắt và dây chuyền may

 

Andon System giám sát thời gian thực

Andon System giám sát thời gian thực

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Hệ thống Andon giúp phát hiện và khắc phục các lỗi trong quá trình sản xuất kịp thời. Qua đó, Andon System sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu chất lượng của khách hàng và tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Kể cả các sản phẩm cần có độ chính xác cao như cảnh báo trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử hay cảnh báo sản xuất trong nhà máy hoá chất.

Andon System cho phép nhân viên trong quá trình sản xuất có thể theo dõi các thông số quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm thiểu số lượng sản phẩm bị lỗi và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Cải thiện khả năng bảo trì và khắc phục sự cố

Hệ thống Andon sử dụng các thiết bị cảm biến IoT để theo dõi hiệu suất của máy móc, đồng thời gửi cảnh báo khi cần bảo trì. Nhờ vào hệ thống giám sát quy trình sản xuất và phát hiện các mối nguy tiềm ẩn theo thời gian thực, các nhà sản xuất có thể ngăn ngừa tai nạn, thời gian ngừng hoạt động. Ngoài ra, bằng cách sử dụng camera hỗ trợ IoT, các nhà sản xuất có thể xem từ xa quy trình sản xuất và khắc phục sự cố, giảm nhu cầu bảo trì tại chỗ.

 

Case Study triển khai hệ thống Andon tại nhà máy Elite (Cambodia)

Case Study triển khai hệ thống Andon tại nhà máy Elite (Cambodia)

Các Lưu Ý Khi Triển Khai Andon System Cho Nhà Máy

 • Chọn thiết bị phù hợp: Andon Light có sự đa dạng trong loại đèn như đèn Andon một màu, Led Tower Light… Màu sắc và tính chất của đèn từ thông thường tới khẩn cấp. Các âm báo cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào mức độ cảnh báo. Cần lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp khi triển khai hệ thống cho nhà máy.
 • Thiết lập quy trình vận hành: Cần xác định những tình huống nào cần cảnh báo để thiết lập cho Andon System. Lên quy trình xử lí sự cố khi cảnh báo xảy ra. Ngoài ra, còn cần phải lên kế hoạch kiểm tra, bảo trì thiết bị định kì nhằm đảm bảo tính liên tục cho hệ thống cảnh báo sản xuất.
 • Đào tạo nhân viên: Đào tạo kiến thức đầy đủ cho công nhân và người quản lý để có thể sử dụng hiệu quả Andon System. Đảm bảo nhân viên hiểu rõ hệ thống Andon và có thể xử lý những tình huống nguy cấp.
 • Chỉ cảnh báo lỗi: Hệ thống Andon chỉ cảnh báo lỗi chứ không thể tự khắc phục. Cần xây dựng đội ngũ vận hành hệ thống cảnh báo sản xuất và đội khắc phục sự cố.
 • Andon có dây hay Andon không dây: Việc lựa chọn giải pháp hệ thống Andon có dây hay Andon không dây cũng vô cùng quan trọng tuỳ thuộc vào quy mô của nhà máy. Cần lưu ý các ưu nhược điểm của Andon có dây và Andon không dây để áp dụng sao cho phù hợp với tình trạng doanh nghiệp.

 

Giám Sát Sản Xuất Với Giải Pháp Hệ Thống Andon Của IOT Việt

Quá trình triển khai hệ thống Andon rất khó khăn và phức tạp trong việc tối ưu hóa hoạt động sản xuất của một doanh nghiệp. IOT Việt tự tin rằng có khả năng và kinh nghiệm triển khai Hệ thống Andon theo các tiêu chuẩn và quy trình tối ưu nhất, để đảm bảo bạn nhận được hỗ trợ toàn diện để tối ưu hóa hoạt động sản xuất của mình.

 • Cải thiện hiệu suất của máy móc và thiết bị, tăng năng suất sản xuất.
 • Lựa chọn giải pháp tối ưu và loại bỏ các bước không cần thiết trong quá trình triển khai hệ thống.
 • Thiết kế hệ thống đơn giản, dễ vận hành và phù hợp với yêu cầu cụ thể của quá trình sản xuất.
 • Lập kế hoạch sản xuất một cách chính xác, căn cứ vào thực tế, từ đó tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu chi phí sản xuất.


Kết Bài

Hệ thống Andon đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát chất lượng trong sản xuất. Andon System đảm bảo cho quy trình vận hành được diễn ra suôn sẻ và trơn tru. Với hệ thống Andon của IOT Việt, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. Một số lợi ích Andon System của IOT Việt mang lại như tăng hiệu suất hoạt động, giữ chất lượng ổn định tốt và hệ thống đơn giản dễ vận hành.

Hãy nhận thêm tư vấn từ chuyên gia về giải pháp hệ thống Andon của IOT Việt Solution hoặc doanh nghiệp đang tìm các giải pháp cải thiện hoạt động sản xuất, hãy liên hệ ngay hotline/zalo với số điện thoại: 0933 364 435 hoặc nút liên hệ dưới đây.

 

 

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Hệ Thống Andon

 • Vì sao bạn cần triển khai hệ thống Andon?

  Mục đích chính của Hệ thống Andon chính là giảm thiểu và loại bỏ các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất trên dây chuyền. Thực hiện các hành động cần thiết để ngăn chặn sự cố và giảm thiểu số lượng sản phẩm bị lỗi
 • Có bao nhiêu loại đèn Andon trong hệ thống?

  Đèn Andon có rất nhiều loại với nhiều thiết kế khác nhau từ hình dáng cho đến màu sắc tùy thuộc vào chức năng và tính chất cảnh báo từ thông thường cho đến nguy cấp. Sau đây là 5 loại đèn Andon thường được sử dụng trong hệ thống:
  • Đèn Andon LED 1 màu (thường được thiết kế đơn giản với màu xanh và đỏ)
  • Đèn tích hợp còi và xoay
  • LED Tower Light
  • Dot Matrix LED
  • Andon Light kèm HMI thể hiện thông số sản xuất
 • Các nhược điểm của Andon truyền thống là gì?

  • Với các quy trình sản xuất phức tạp, người vận hành cần phải có mã hoặc ghi chú để nhớ các ý nghĩa và cảnh báo
  • Với các thiết bị như đèn cảnh báo được lắp đặt thời gian dài sẽ bị bám bụi và hư hỏng, khó nhìn thấy
 • 5 2 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  2 Comments
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Bao

  Tư vấn mình dashboard andon hiển thị trên màn hình tivi trong nhà xưởng

  Hải Phạm

  Xin chào! Bạn vui lòng để lại số điện thoại để bên mình có thể kết nối và tư vấn hoặc liên hệ với mình qua hotline: 0933 364 435.

  Lần cuối chỉnh sửa 2 tháng trước bởi Hải Phạm