Phương pháp tiếp cận linh hoạt hơn hệ thống MES truyền thống trong ngành sản xuất?

Mô hình kinh doanh kỹ thuật số Agile có thể kết hợp trong môi trường sản xuất ngày nay là mô hình áp dụng các nguyên tắc cốt lõi về khả năng kết hợp (tính mô đun, quyền tự chủ, điều phối và khám phá) cho nền tảng của kiến ​​trúc kinh doanh và tận dụng công nghệ công nghiệp 4.0 để mở rộng quy mô đóng góp của con người vào sản xuất. Giúp nhà máy sản xuất tiếp cận linh hoạt hơn so với hệ thống MES truyền thống.

Theo một báo cáo chuyên sâu gần đây của Gartner, đến năm 2023, các tổ chức đã áp dụng phương pháp tiếp cận tổng hợp sẽ vượt qua đối thủ 80% về tốc độ triển khai sáng kiến ​​mới. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất muốn duy trì tính cạnh tranh phải ưu tiên kiểm soát rủi ro thay đổi thông qua triển khai nhanh để theo đuổi giá trị kinh doanh chưa được khai thác.

Cách tiếp cận linh hoạt mang lại lợi thế cạnh tranh hơn hệ thống MES truyền thống cho các nhà sản xuất

Phương pháp tiếp cận linh hoạt hoặc có thể kết hợp cho phép các nhà sản xuất nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh, bằng cách triển khai các thử nghiệm ngắn hạn, ít tốn kém. Mỗi thử nghiệm đại diện cho một chu trình thiết lập mục tiêu, tập hợp nhóm thích hợp, thực hiện chạy nước rút, lặp lại và cải thiện. Tùy thuộc vào các vấn đề đang được kiểm tra, ROI có thể được nhìn thấy trong vài ngày hoặc vài tuần, so với hệ thống MES truyền thống. Các lĩnh vực chính mà tính linh hoạt nắm giữ lợi thế trong việc cạnh tranh so với hệ thống MES truyền thống bao gồm:

Gián đoạn

  • Tính linh hoạt cho phép các nhà sản xuất tăng cường khả năng phục hồi bằng cách phản hồi nhanh chóng với các yếu tố kinh tế và môi trường cũng như các quy định tuân thủ nghiêm ngặt với quá trình lặp lại nhanh chóng, tăng cường vận hành, linh hoạt trong vận hành và đổi mới từ dưới lên.
  • Một hệ thống MES truyền thống gặp khó khăn với tính linh hoạt, hoạt động như một hệ thống phân cấp từ trên xuống dẫn đến tình trạng làm chậm quá trình ra quyết định, tốn kém, khó thực hiện và duy trì theo thời gian.

Chuyển đổi lực lượng lao động

  • Các đội nhóm Agile thường hướng đến mục tiêu: tính minh bạch và cộng tác là các giá trị cốt lõi. Khi người lao động trở nên gắn kết và có động lực hơn, năng suất sẽ tăng lên. Những giá trị cốt lõi này được hiện thực hóa thông qua các ứng dụng được kết nối cho phép chia sẻ dữ liệu theo real time và trao đổi giữa các nhóm, cùng với phương pháp tiếp cận từ dưới lên, phân cấp việc ra quyết định và hợp lý hóa việc phê duyệt.
  • Ngược lại, một hệ thống MES truyền thống thường dựa vào bộ phận CNTT hoặc nhà cung cấp để cập nhật máy móc và xác định sự thiếu hiệu quả, đồng thời nhân viên sẽ thường được giao nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới, đây sẽ là vấn đề khi những nhân viên đó nghỉ việc. Ngược lại, cách tiếp cận linh hoạt trao quyền cho các kỹ sư sử dụng công nghệ no code để tạo ra các giải pháp tùy chỉnh cho các vấn đề hiện có mà không cần dựa vào hỗ trợ bên ngoài.

Tùy biến

  • Nhu cầu của khách hàng phát triển nhanh chóng, chu kỳ sản phẩm ngắn và chu kỳ giới thiệu sản phẩm mới nhanh chóng đòi hỏi một hoạt động mang tính linh hoạt có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Cách tiếp cận nhanh là lý tưởng cho nhà sản xuất có số lượng lớn, hỗn hợp hoặc bất kỳ loại hoạt động nào khác yêu cầu mức độ tùy chỉnh cao. Bằng cách tận dụng các công cụ linh hoạt và Công nghiệp 4.0, nhân viên tuyến đầu có thể chuẩn hóa các quy trình hỗn hợp, đồng thời giảm sai sót của con người và nâng cao hiệu quả tổng thể. Một ví dụ thực tế về điều này là sử dụng máy in 3D, giúp cho việc thử nghiệm và tùy chỉnh hàng loạt trở nên thực tế đối với các nhà sản xuất cần sự linh hoạt khi đáp ứng các yêu cầu thay đổi của khách hàng.
  • Với các hệ thống MES cũ, các nhà sản xuất có thể thấy mình khó có thể sản xuất ở mức độ tùy chỉnh cao, do tính chất không linh hoạt của các mô hình này, chủ yếu là do MES được chế tạo để tồn tại lâu dài vì sự ổn định chứ không phải khả năng phục hồi, vì vậy doanh nghiệp có thể xem xét việc thay đổi khi không còn lựa chọn nào khác, không phải là lý do để phát triển hoặc thử nghiệm.

Áp dụng Cloud

  • Việc áp dụng Cloud thường dẫn đến chi phí sở hữu thấp hơn so với các hệ thống MES truyền thống, đồng thời cho phép các nhà sản xuất nhanh chóng giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng dữ liệu real time. Sự khác biệt về chi phí duy trì là thay vì trả trước cho phần cứng đắt tiền hoặc phí hỗ trợ CNTT cao, các doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các tài nguyên khi họ đăng ký sử dụng.
  • Dữ liệu sẵn có theo yêu cầu và khả năng phân tích mở rộng cho phép các nhà sản xuất hoạt động dựa trên thông tin chi tiết theo real time và giải quyết vấn đề ngay lập tức, hỗ trợ tăng trưởng và đổi mới để theo kịp môi trường thay đổi nhanh chóng. Thay vào đó, các mô hình tư duy truyền thống ủng hộ các hệ thống lớn phụ thuộc nhiều vào CNTT hầu như không theo kịp nhu cầu ngày càng tăng.

hệ thống mes truyền thống

Agile phá vỡ hệ thống phân cấp từ trên xuống truyền thống bằng cách loại bỏ các kho chứa dữ liệu và các khung phê duyệt khác nhau. Nó tận dụng khả năng chia sẻ và số hóa dữ liệu cùng với các công cụ No-code để đưa ra quyết định nhanh hơn, tốt hơn và tăng cường lực lượng lao động linh hoạt, phản ứng nhanh và được trang bị để hỗ trợ hoạt động linh hoạt và triển khai tạo ra giá trị nhanh hơn.

Tham khảo hệ thống Vmes của chúng tôi hoặc liên hệ với nhóm của chúng tôi ở đây

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận