Các câu hỏi cần đưa ra khi đánh giá hệ thống MES thế hệ mới

Các hệ thống kế thừa hệ thống MES truyền thống được xây dựng để ổn định và tồn tại lâu dài, đó chính là một lợi thế, nhưng tất cả chúng thường không theo kịp xu hướng nhu cầu thị trường phức tạp. Các giải pháp MES thế hệ tiếp nối được thiết kế để khắc phục tình trạng chậm trễ khi các hệ thống cũ đang bị thiếu hụt và hỗ trợ các kỹ sư Frontline bằng các công cụ họ cần để có thêm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn.

Hệ thống thực thi sản xuất làm gì?

Nói rộng ra, hệ thống MES (hệ thống thực thi sản xuất) chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên, lên lịch sản xuất, điều phối thực thi và thu thập dữ liệu sản xuất, trong số nhiều ứng dụng khác.

Nền tảng điều hành Frontline/hệ thống MES thế hệ mới có thể làm gì?

Nền tảng vận hành là một công cụ quản lý quy trình và dữ liệu được kết nối nhằm kết nối con người, máy móc, thiết bị và các hệ thống được sử dụng trong quy trình sản xuất.

Như chúng tôi đã trao đổi trước đây, ngành sản xuất đã và đang thay đổi đáng kể về mặt vận hành, kỹ thuật và xã hội, điều này đang ảnh hưởng đến cách thức kinh doanh của các nhà máy sản xuất, tác động đến hệ thống MES truyền thống theo những cách sau:

 • Công nghệ Stacks Blurred
 • Tăng cường áp dụng Cloud
 • Chuyển đổi lực lượng lao động
 • Các vấn đề rắc rối ngày càng gia tăng ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi
 • Kết nối thiết bị ở Vedge dần quan trọng hơn

 

Do đó, cho dù bạn là nhà sản xuất đang tìm cách chuyển đổi từ hệ thống MES cũ sang hệ thống MES thế hệ tiếp theo hay áp dụng hoàn toàn một nền tảng hoạt động Frontline mới, bạn sẽ cần phải xem xét một số lĩnh vực chính và sẽ xác định liệu việc triển khai có thành công hay không.

hệ thống mes thế hệ mới

Lấy con người làm trung tâm

Khi trang bị cho nhân viên Frontline một hệ thống MES thế hệ mới, các nhà sản xuất nên xem xét trải nghiệm người dùng và tự hỏi:

 • Người dùng sẽ chấp nhận và có thể áp dụng hệ thống dễ dàng như thế nào?
 • Trải nghiệm của người dùng cuối như thế nào khi cần tương tác với hệ thống?
 • Bạn có thể thu thập dữ liệu từ con người một cách đáng tin cậy theo cách chuẩn hóa không?
 • Có cách nào để cải thiện hiệu quả các tác vụ và phòng chống lỗi không?

Trong hệ thống MES cũ, nhân viên Frontline phải vật lộn để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp theo cách thủ công với rất ít sự hỗ trợ, làm tăng khả năng mắc lỗi và thất vọng. Mặt khác, các nền tảng hoạt động Frontline áp dụng các công nghệ của ngành 4.0 để tăng cường quyền tự chủ và cải tiến của người lao động.

Nhanh nhẹn

Khi lập kế hoạch triển khai linh hoạt và rủi ro thấp, các nhà sản xuất nên tự hỏi:

 • Nên đợi bao lâu để nhận được giá trị từ hệ thống MES của mình?
 • Quy trình và sản phẩm của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển? Hệ thống của tôi sẽ phát triển như thế nào?
 • Làm thế nào để đáp ứng mọi nhu cầu theo thời gian?
 • Làm thế nào để chúng ta lên kế hoạch cho hệ thống này và chúng ta bắt đầu từ đâu?

 

Một hệ thống MES truyền thống bị giới hạn ở các cấu trúc dữ liệu và hệ thống phân cấp từ trên xuống, hạn chế khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp. Ngược lại, hệ thống MES thế hệ mới có thể thay đổi nhanh chóng để đáp ứng hoạt động sản xuất đang rất năng động của bạn, cho phép bạn mở rộng quy mô khi thực hiện và triển khai các chương trình thử nghiệm với chi phí hợp lí và phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Phát triển citizen

Khi xem xét các cách để loại bỏ việc tắc nghẽn CNTT và sự phụ thuộc vào nhà cung cấp, điều quan trọng nhất là phải hỏi các câu hỏi sau đây:

 • Tôi nên tin tưởng bao nhiêu vào đội ngũ CNTT để hỗ trợ các hoạt động sản xuất của mình?
 • Tỷ lệ của Phần mềm so với Dịch vụ là gì?
 • Bạn có kiểm tra hệ thống để dự đoán nhu cầu MES của mình sẽ phát triển/thay đổi như thế nào theo thời gian không?

hệ thống MES truyền thống dựa vào CNTT hoặc nhà cung cấp và sử dụng các quy trình tự động không trao quyền cho công nhân. Với nền tảng hoạt động Frontline sử dụng công nghệ no code, các nhà sản xuất sẽ tăng cường cho các kỹ sư và nhân viên vận hành của họ những công cụ họ cần để giải quyết các vấn đề của họ.

Dữ liệu Contextualized

Khi phát triển một hệ thống cho dữ liệu linh hoạt, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Bạn cần thông tin gì để có cái nhìn toàn diện về hoạt động?
 • Bạn có thể thêm nguồn dữ liệu mới dễ dàng như thế nào (thông qua cảm biến, máy móc, máy ảnh, v.v.)?
 • Bạn có thể thu thập dữ liệu từ con người một cách đáng tin cậy theo cách chuẩn hóa không?
 • Bạn có thể thực hiện hành động trong real time dựa trên dữ liệu bạn đang thu thập không?

Nhược điểm lớn của hệ thống MES truyền thống là chúng thường liên quan đến phân tích dữ liệu dài khiến các vấn đề không được phát hiện cho đến khi kết thúc quá trình sản xuất. Như vậy, lỗi sản phẩm không được phát hiện cho đến khi quá muộn và nó trở thành một vấn đề. May mắn thay, MES thế hệ mới cho phép các nhà sản xuất có được những sự hiểu biết toàn diện, theo real time, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định các vấn đề khi chúng phát sinh.

Sự đổi mới

Khi thực hiện một chiến lược nhằm hỗ trợ sự đổi mới trong tổ chức của bạn, điều quan trọng là phải hỏi những điều sau:

 • Làm cách nào bạn có thể đạt được thời gian tạo ra giá trị nhanh hơn?
 • Bạn có thiết lập môi trường phù hợp để thúc đẩy sự sáng tạo và hợp tác không?
 • Các nhóm hoạt động tuyến đầu của bạn có được trang bị các công cụ thích hợp để thử nghiệm không?

Công nghệ dựa vào sự tích hợp, nhà cung cấp và CNTT của bên thứ ba không có lợi cho sự đổi mới vì nó lấy đi quyền của nhân viên Frontline bằng cách tạo ra các hầm chứa dữ liệu và bộ máy hành chính cản trở việc phát triển các giải pháp đột phá cho các vấn đề hiện có. Với hệ thống MES thế hệ mới, các kỹ sư và người vận hành có thể tận dụng công nghệ dựa trên Cloud mới nhất mà không cần có chuyên môn về mã hóa, quản lý quyền, hợp lý hóa các hành động phức tạp và tuân thủ các yêu cầu quy định.

Thực hiện

Khi triển khai thí điểm cho hệ thống MES thế hệ tiếp theo, đây là một số câu hỏi cần suy nghĩ để tránh các chi phí không cần thiết:

 • Chi phí trả trước và chi phí liên tục là gì?
 • Có bất kỳ lợi ích bổ sung nào mà bạn cần xem xét khi so sánh giá trị không?
 • Bạn đã đánh giá tất cả các chi phí triển khai hệ thống của mình bao gồm phần cứng, triển khai, phần mềm, hỗ trợ và bảo trì liên tục chưa?

Với hệ thống MES truyền thống, việc triển khai bất kỳ bản cập nhật nào cũng có thể tốn kém và cần nhiều năm để đạt được ROI, khiến các nhà sản xuất không khuyến khích thực hiện các bước cần thiết để chuyển đổi kỹ thuật số hoạt động của họ. Tuy nhiên, với nền tảng hoạt động Frontline, các nhà sản xuất có thể trải nghiệm ROI chỉ sau vài tuần.

Triển khai

Việc triển khai một hệ thống, quy trình mới hoặc hầu hết mọi khía cạnh mới trong dây chuyền sản xuất của bạn luôn liên quan đến một số mức độ khó khăn, đó là lý do tại sao trước tiên các nhà sản xuất cần xác định các điểm quan trọng, sau đó xây dựng các thí điểm để giải quyết những vấn đề này một cách riêng lẻ. Mặc dù việc triển khai đầy đủ sẽ mất nhiều thời gian, nhưng bạn sẽ có thể sớm thấy được các giá trị bằng cách triển khai các thử nghiệm có rủi ro thấp.

Khi quyết định có nên chuyển đổi sang nền tảng hoạt động Frontline hay không, bạn nên kiểm tra các nhà cung cấp MES của mình bằng các trường hợp sử dụng hệ thống này được thay đổi trong tương lai nhằm để thêm các kiến thức và sự hiểu biết của các chức năng trong hệ thống MES hiện có, đồng thời nhận ra các phân nhánh tiềm ẩn đối với các hoạt động sản xuất của bạn.

Tham khảo hệ thống Vmes của chúng tôi hoặc liên hệ với nhóm của chúng tôi ở đây

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận