Data Contextualization: Nền tảng hoạt động Frontline so với MES truyền thống

Làm thế nào để thêm context vào dữ liệu của bạn làm cho nó có giá trị hơn và tại sao các hệ thống MES lại hạn chế tiềm năng trong hệ thống thông tin của bạn? Nền tảng hoạt động Frontline No-code, IIoT có thể làm cho dữ liệu của bạn trở nên tốt và mang lại cho bạn sự linh hoạt, theo cách mà các hệ thống MES tích hợp với CNTT không thể đạt được.

Với sự gia tăng của các nền tảng gốc IIoT no code và chuyển đổi kỹ thuật số, hứa hẹn sẽ thu thập dữ liệu cũng như khả năng hiển thị theo real time để cải thiện khả thi.

Phương hướng của hệ thống MES truyền thống

Một số người đã cho rằng Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES) đã được thử nghiệm. Chúng đã được phát triển và triển khai trong vài thập kỷ qua để phục vụ nhu cầu của các hoạt động và để các tổ chức doanh nghiệp theo dõi quá trình sản xuất, thu thập và ghi lại nhật ký dữ liệu cũng như bắt đầu tìm hiểu cách triển khai của các hoạt động của họ.

Việc lưu trữ rất quan trọng đối với hệ thống MES. Lưu trữ thông tin trong các cấu trúc dữ liệu phức tạp từ mọi ngóc ngách của hoạt động rất hữu ích để cải tiến liên tục và rất quan trọng đối với các ngành được quản lý. Các hệ thống MES đã được xây dựng với ý tưởng này.

Một số vấn đề với dữ liệu được lưu trữ trong MES là điều rất cơ bản đối với cách mà hệ thống này tồn tại ngày nay: MES là nền tảng nguyên khối và cần có sự hỗ trợ, chuyên môn cao để triển khai. Hỗ trợ CNTT là điều cần thiết và các bản cập nhật định kỳ thường yêu cầu chuyên môn thực hành tương tự từ các nhà cung cấp, điều này đi kèm với thời gian dài để tạo ra giá trị và tổng chi phí sở hữu cao . Điều này dẫn đến các vấn đề như:

  • Dữ liệu Silo
  • Phương pháp thu thập “As-Built”
  • Phân tích dữ liệu trì hoãn
  • Dữ liệu không có context

Dữ liệu Silo

Tùy thuộc vào cách chúng được triển khai, các hệ thống MES có thể xây dựng thêm “Các dữ liệu Silo”. Cơ sở hạ tầng lỗi thời dẫn đến các hệ thống không thể luôn giao tiếp với nhau và dữ liệu được lưu trữ bởi các bộ phận hoặc chức năng. Để thu thập thông tin nhằm có cái nhìn tổng thể trên toàn bộ phân xưởng, một nhóm có thể phải thu thập thông tin trên nhiều hệ thống, máy tính, cơ sở dữ liệu và tài liệu. Cơ sở dữ liệu không thể truy cập được yêu cầu hỗ trợ CNTT sẽ đặt dữ liệu của bạn ở dạng lưu trữ lạnh, khiến việc truy cập trở nên khó khăn.

Thu thập dữ liệu cứng

Độ cứng trong các hệ thống MES thường hạn chế các phương tiện thu thập dữ liệu. Dữ liệu phải được nhập chính xác vào hệ thống của bạn, vì MES được cấu hình. Nếu quy trình của bạn khác với hệ thống MES thì việc yêu cầu nhà cung cấp thay đổi hoặc điều chỉnh phần mềm có thể khá tốn kém. Thay đổi màu của một button có thể là một quá trình mất hàng tháng hỗ trợ CNTT và đòi hỏi nhiều nguồn lực. Điều này khiến cho việc duy trì sự linh hoạt và liên tục cải thiện trở nên khó khăn. Về cơ bản, hệ thống MES khóa các quy trình của bạn và yêu cầu tính đồng nhất trong hệ thống thông tin của bạn.

Phân tích dữ liệu trì hoãn

Chỉ khi đến lúc phân tích dữ liệu, những sai sót của hệ thống MES mới được phát hiện. Việc xử lý và thao tác với hàng nghìn bản lưu trữ trong Microsoft Excel để tạo đồ thị và biểu đồ có thể rất tẻ nhạt và có thể yêu cầu các nhà khoa học dữ liệu đưa ra những hiểu biết có ý nghĩa.

Ngoài ra, nếu không phân tích real time, sau khi xuất dữ liệu và tạo bảng điều khiển, dữ liệu sẽ không đồng bộ với những gì đang triển khai trong hệ thống của bạn. Với mỗi thay đổi đối với quy trình của bạn, việc thu thập dữ liệu mới thông qua quy trình cũ này sẽ kéo dài thời gian để thực sự giải quyết vấn đề và thực hiện thay đổi.

Dữ liệu không có context

Dữ liệu context rất quan trọng. Theo dõi thời gian ngừng hoạt động của máy là bước đầu tiên rất tốt để cải thiện hoạt động của bạn, nhưng giá trị sẽ đến từ việc có thể phát hiện nguyên nhân của thời gian ngừng hoạt động và những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến nó. Các hệ thống MES không phải lúc nào cũng cung cấp dữ liệu đó, vì đơn giản là chúng không có các phương tiện để thu thập dữ liệu đó. Các hệ thống kế thừa được thiết kế để tiếp nhận và lưu trữ tài liệu, chẳng hạn như thay đổi trạng thái của máy, nhưng thường sẽ không có cách lưu trữ trải nghiệm và thông tin đầu vào của người vận hành thông qua ghi chú và hình ảnh. Để cải thiện điều đó, contextualization là rất quan trọng.

Làm thế nào một hệ thống có thể vượt qua những thách thức này trong khi vẫn linh hoạt và cung cấp context mà tổ chức doanh nghiệp của bạn cần? Thông qua việc tích hợp các ứng dụng No-Code hỗ trợ IIoT.

Lợi ích nền tảng hoạt động Frontline

Nền tảng Vmes được thiết kế để vượt qua một số thách thức khi xử lý dữ liệu trong hệ thống MES nguyên khối. Khả năng thêm dữ liệu context trong các hoạt động và truy cập phân tích real time trên Cloud giúp dễ dàng sử dụng và tận dụng dữ liệu của bạn với tiềm năng tối đa.

Nền tảng hoạt động Frontline

Tất cả dữ liệu của bạn, khi triển khai nền tảng Frontline

Bản chất dựa trên Cloud của nền tảng hoạt động Frontline mang lại lợi ích đáng kinh ngạc khi lưu trữ, truy cập và thao tác dữ liệu. Vmes giúp dễ dàng lấy dữ liệu từ các nguồn bên ngoài ứng dụng như:

  • Các hệ thống ERP như SAP và Netsuite, cơ sở dữ liệu SQL và API HTTP
  • Máy nối mạng và kế thừa
  • Thiết bị và cảm biến IIoT
  • Phát hiện thị giác máy tính
  • Dữ liệu con người

Thật dễ dàng để thêm nguồn dữ liệu mới vào ứng dụng của bạn và các trình kết nối trong Thư viện Vmes giúp dễ dàng thiết lập và chạy trong vài phút. Các máy cũng có thể được kết nối và cập nhật nhanh chóng mà không cần mã tùy chỉnh quá nhiều.

Khả năng xem trước và tạo các phân tích cũng như bảng điều khiển giúp bạn dễ dàng xem trạng thái real time trong hoạt động của mình và theo dõi chặt chẽ các cải tiến.

Thu thập dữ liệu linh hoạt với IIoT

Những người vận hành Frontline làm việc chặt chẽ với máy móc mỗi ngày. Việc tích hợp IIoT vào nền tảng ứng dụng No-code cho phép bạn ghi lại thông tin từ hành động của người vận hành để hiểu rõ hơn điều gì đang xảy ra trong hoạt động của bạn. Các công cụ và cảm biến thông minh có thể cung cấp context cho thời gian ngừng hoạt động của máy và hoạt động kém hiệu quả.

Thêm context từ con người

Con người chính là trung tâm trong các hoạt động sản xuất của bạn. Mặc dù hệ thống MES được thiết kế cho các hệ thống và máy móc, nhưng các giải pháp dựa trên nền tảng No-code cũng có thể được thiết kế nhằm cho con người. Vmes cho phép bạn xây dựng các hướng dẫn công việc trực quan để những người vận hành tuân theo và kết hợp thu thập dữ liệu được tiêu chuẩn hóa, chẳng hạn như lý do ngừng hoạt động và trạng thái máy. Sử dụng dữ liệu con người để tăng cường dữ liệu được thu thập thông qua máy móc.

Hợp lý hóa việc thu thập dữ liệu chất lượng nội tuyến, dành chỗ cho việc kiểm tra chất lượng trong quy trình làm việc hiện tại của người vận hành. Với các ứng dụng quy trình làm việc có hướng dẫn, người vận hành có thể dễ dàng thêm ghi chú và hình ảnh, điều này có thể giúp kỹ sư nhanh chóng xác định nguyên nhân gốc rễ của nút thắt cổ chai.

Context có thể giúp các kỹ sư xác định các mẫu, xu hướng và mối tương quan. Thay vì theo dõi các số liệu tập trung vào máy, việc theo dõi toàn bộ quy trình của bạn sẽ trở nên dễ dàng.

Kết luận

Mặc dù các hệ thống MES cực kỳ có giá trị đối với sự thành công của một hoạt động, nhưng Nền tảng Hoạt động Frontline cung cấp nhiều giá trị hơn thông qua context hóa dữ liệu. Khả năng khai thác tiềm năng thực sự của dữ liệu giúp tăng tốc độ đổi mới trong quy trình của bạn và cho phép bạn giải đáp các trường hợp trên mọi bộ phận trong khu vực sản xuất của bạn.

Tham khảo hệ thống Vmes của chúng tôi hoặc liên hệ với nhóm của chúng tôi ở đây

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận