Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của hệ thống MES

Gartner gần đây đã phát hiện ra rằng 80% thị trường MES là thị trường thay thế . Khi hệ thống MES cũ đi đến cuối vòng đời, các nhà sản xuất phải đối mặt với một câu hỏi khó:

Chúng ta có đầu tư nhiều tiền hơn vào hệ thống hiện tại hay bắt đầu lại từ đầu?

Cả hai lựa chọn đều có khả năng rất tốn kém. Và do các nhà sản xuất báo cáo rằng yếu tố lớn nhất mà họ xem xét khi đánh giá các giải pháp là Tổng chi phí sở hữu (TCO) , đây không phải là câu hỏi dễ trả lời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy rằng có một cách khác. Sử dụng Vmes, các nhà sản xuất có thể kéo dài đáng kể thời gian sử dụng có giá trị của MES mà không cần mua một hệ thống mới hoặc xây dựng lại từ đầu.

Đánh giá tổng chi phí sở hữu hoặc khi nào nên ngừng đầu tư vào hệ thống MES sau khi nó đã lỗi thời

Các hệ thống sản xuất cuối vòng đời đặt ra cho các nhà sản xuất một loạt thách thức độc đáo. Một số hệ thống kế thừa vẫn thực hiện chức năng cốt lõi của chúng (tuân thủ, phả hệ, điều phối sản xuất, v.d. ), nhưng quá tốn kém để duy trì. Những người khác là rào cản đối với các chương trình đổi mới tổ chức.

hệ thống MES

Câu hỏi “chúng ta chi tiêu nhiều hơn hay chúng ta bắt đầu lại từ đầu” thường tập trung vào một vấn đề lớn hơn: chi phí và thời gian phát triển. Chi phí của một MES mới được ghi chép rõ ràng (giấy phép, dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn, bảo trì), cũng như thời gian thực hiện . Nhưng không phải tổ chức nào cũng có đủ ngân sách hoặc khả năng để mua một hệ thống mới, đặc biệt là đối với các dự án có nhiều địa điểm.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem xét nhanh một số chi phí mà bạn có thể gặp phải với một MES cuối vòng đời.

Chi phí để duy trì MES kế thừa trên “Hỗ trợ cuộc sống”

MES trở nên đắt hơn để duy trì khi chúng già đi. Những chi phí của hệ thống lão hóa này có thể được chia thành chi phí cứng và chi phí ẩn. Hãy xem xét từng cái.

chi phí cứng

Nhiều chi phí đến từ việc duy trì hoạt động của MES trong các hoạt động hiện đại. Chúng có thể ở dạng tùy chỉnh được mã hóa cứng, trình điều khiển cho thiết bị mới và bảo trì.

Những chi phí này bắt nguồn từ cách MES được thiết kế. MES là các hệ thống lớn, nguyên khối. Chúng được xây dựng để làm nhiều việc và mỗi phần chức năng chứa một số kết nối và phụ thuộc lẫn nhau. Những sửa đổi nhỏ có thể có những hậu quả bất ngờ ở hạ lưu.

Hơn nữa, các nhà sản xuất thường thêm chức năng vào MES của họ khi cần thiết theo thời gian. Trong suốt vòng đời của MES, những phần bổ sung này có thể nhân lên gấp bội độ phức tạp của một hệ thống vốn đã phức tạp.

Do đó, việc duy trì một MES cuối vòng đời có thể rất tốn kém.

Chi phí ẩn

Khi đám mây, IIoT và sự linh hoạt trở thành hiện trạng trong kỷ nguyên kỹ thuật số, điều quan trọng hơn bao giờ hết là MES “chơi đẹp”. Tuy nhiên, chi phí và sự thất vọng khi đưa các hệ thống cũ tăng tốc có thể khiến bạn cảm thấy như chi phí lớn hơn lợi ích.

Với MES cuối vòng đời, chi phí bảo trì không chỉ là số tiền cần thiết để duy trì hoạt động của hệ thống. Nó cũng mở rộng đến chi phí tầm nhìn kém; chi phí chấp nhận các quy trình thủ công; chi phí của dữ liệu kém sẵn có; và chi phí trì hoãn chuẩn bị cho một tương lai kỹ thuật số.

Nói tóm lại, các nhà sản xuất đang vật lộn với hệ thống của họ phải chịu chi phí ẩn dưới dạng cơ hội bị bỏ lỡ và khả năng phục hồi của hệ thống bị suy giảm.

Khi bạn đánh giá nhu cầu MES hiện tại của mình, điều quan trọng là phải hỏi xem hệ thống hiện tại của bạn có phải là nền tảng mà bạn có thể tin tưởng hay không.

Cách mở rộng MES của bạn bằng nền tảng

Nếu việc cập nhật hoặc thay thế MES của bạn đều khó chịu như nhau, thì có một cách thứ ba.

Vmes có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ có giá trị của MES bằng cách thêm một lớp ứng dụng có thể định cấu hình, linh hoạt bên dưới các hệ thống sản xuất cốt lõi của bạn.

Nói cách khác một chút, Vmes có thể là hệ thống tương tác của bạn trong khi MES vẫn là hệ thống ghi lại của bạn.

Vmes là một nền tảng ứng dụng được thiết kế để mang lại sự linh hoạt cho các hoạt động sản xuất. Với Vmes, nhân viên tuyến đầu xây dựng các ứng dụng cho các quy trình của họ mà không cần viết bất kỳ mã nào. Vmes là nền tảng đám mây và IIoT gốc , cung cấp nền tảng vững chắc cho chương trình đổi mới kỹ thuật số rộng lớn hơn.

Vì vậy, thay vì mở MES của bạn và các tùy chỉnh mã hóa cứng (hoặc tư vấn ký hợp đồng hoặc nhà cung cấp để làm điều đó cho bạn), bạn có thể xây dựng hoặc sửa đổi các ứng dụng trong vài giờ chứ không phải vài tuần. Đối với CNTT, điều này có nghĩa là quản lý một nền tảng duy nhất, không phải là một chồng các ứng dụng được mã hóa cứng ngày càng tăng. Đối với nhân viên tuyến đầu, điều này có nghĩa là khả năng mở rộng chức năng và lặp lại các ứng dụng hiện có trên cơ sở liên tục.

Vmes tích hợp với MES và ERP của bạn, nghĩa là bất cứ điều gì xảy ra trên khu vực sản xuất đều được chuyển vào hệ thống thông tin quan trọng của bạn.

Quan điểm của chúng tôi là bạn có thể lấy bánh và ăn nó. Bạn có thể duy trì hệ thống mà bạn đã đầu tư trong khi bổ sung tất cả chức năng bạn cần một cách nhanh chóng.

Vì vậy, để kết thúc, đây là một số câu hỏi cần cân nhắc khi bạn đang xem xét những việc cần làm tiếp theo với MES của mình.

  • Bạn có dữ liệu bạn cần, khi bạn cần không? – Nếu MES của bạn không thu thập dữ liệu bạn cần (hoặc nếu nó không có sẵn khi cần thiết) thì Vmes có thể thêm ngữ cảnh và khả năng hiển thị cho các hoạt động của bạn trong thời gian thực.
  • MES của bạn có bao gồm tất cả các lĩnh vực sản xuất không? – Nếu có những mô-đun bạn chưa bao giờ mua hoặc ứng dụng bạn chưa thể xây dựng, Vmes có thể nhanh chóng giúp bạn giành quyền kiểm soát và khả năng hiển thị ở những nơi cần thiết.
  • Bạn đã chấp nhận bao nhiêu cách giải quyết khi triển khai? – Nhiều dự án MES chấp nhận các giải pháp thay thế. Đó là điều xảy ra khi bạn phải điều chỉnh một sản phẩm COTS cho phù hợp với một hoạt động duy nhất. Vmes hoạt động cho các quy trình của bạn chứ không phải ngược lại.
  • Làm thế nào dễ dàng là nó cho các nhà khai thác để làm việc với? – MES được thiết kế cho CNTT, không phải công nhân tại cửa hàng. Vmes được tạo ra cho lực lượng lao động sản xuất frontline.

Giữ MES của bạn và sử dụng nó

Vào cuối ngày, bạn muốn các hệ thống sản xuất của mình thực hiện công việc mà chúng được thiết kế để thực hiện. Và bạn không muốn thổi bay ngân sách để điều đó xảy ra.

Vmes có thể mở rộng MES của bạn, cung cấp chính xác chức năng bạn cần mà không cần bố cục lớn.

Tham khảo hệ thống Vmes của chúng tôi hoặc liên hệ với nhóm của chúng tôi ở đây

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận