Hướng dẫn sử dụng hệ thống MES

Hướng dẫn sử dụng hệ thống MES tối ưu hiệu suất sản xuất cùng IOT Việt

Bạn đang phân vân không biết cách sử dụng hệ thống MES như thế nào và ứng dụng sao cho hiệu quả? Qua bài viết này, IOT Việt sẽ Hướng dẫn sử dụng hệ thống MES. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về phần mềm MES và các thao tác sử dụng cơ bản. Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm MES cho người dùng.

Các bước hướng dẫn sử dụng hệ thống MES

Để hiểu về Hướng dẫn sử dụng hệ thống MES sau đây, chúng ta sẽ nhắc lại sơ lược về MES. Hệ thống MES (Manufacturing Execution System) không chỉ là một giải pháp nâng cao hiệu suất trong nhà máy, mà còn là cầu nối quan trọng trong việc cải thiện, đẩy mạnh hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản xuất.

MES được thiết kế đặc biệt để kiểm soát và theo dõi từng bước trong quá trình sản xuất, MES giúp doanh nghiệp kết nối một cách linh hoạt giữa việc lập kế hoạch và vận hành thực tế, mang lại hiệu quả và tính ổn định cho ngành sản xuất.

Để tận dụng tối đa lợi ích và chức năng, việc hiểu rõ cách sử dụng hệ thống MES là một cách hiệu quả và là điều không thể thiếu nếu muốn ứng dụng tốt, để nâng cao hiệu suất và tối ưu quy trình sản xuất trong nhà máy. IOT Việt đã liệt kê các bước cơ bản hướng dẫn sử dụng phần mềm MES như sau:

Bước 1: Hướng dẫn cài đặt MES

Ở bước đầu tiên này, bạn hãy vào Setting -> Chọn Plant trong phần Organization Settings để thiết lập kế hoạch.

 

Hướng dẫn sử dụng hệ thống MES - Bước 1: Hướng dẫn cài đặt MES

Bước 1: Hướng dẫn cài đặt MES

Bước 2: Tạo lệnh sản xuất và theo dõi tiến độ trên MES

Chọn vào biểu tượng Work Order ở thanh công cụ bên trái -> Chọn Add Work Order để tạo lệnh sản xuất. Sau đó sẽ có biểu mẫu và bạn điền vào để tạo lệnh.Ngoài ra ở giao diện này, bạn có thể theo dõi dữ liệu của lệnh sản xuất. Sử dụng các thao tác như chỉnh sửa, xoá, tạo bản sao và chỉ định người thực hiện lệnh sản xuất ngay tại giao diện này.

 

Bước 2: Tạo lệnh sản xuất và theo dõi tiến độ trên phần mềm

Bước 2: Tạo lệnh sản xuất và theo dõi tiến độ trên phần mềm

Bước 3: Thực thi MES và thu thập dữ liệu

Thực thi MES và thu thập dữ liệu là bước tiếp theo trong tài liệu Hướng dẫn sử dụng hệ thống MES. Ở bước này, bạn hãy vào giao diện Production Controls -> chọn Start để thực thi MES và thu thập dữ liệu.

  • Dành cho Desktop
Bước 3: Thực thi MES và thu thập dữ liệu Desktop

Bước 3: Thực thi MES và thu thập dữ liệu Desktop

  • Dành cho Mobile
Bước 3: Thực thi MES và thu thập dữ liệu Mobile

Bước 3: Thực thi MES và thu thập dữ liệu Mobile

Bước 4: Theo dõi dữ liệu sản xuất

Vào giao diện Metrics ở thanh công cụ bên trái, bạn sẽ được xem tổng thể các chỉ số trong nhà máy. Các chỉ số OEE, Cycle, Tổng thời gian dừng máy…

 

Bước 4: Theo dõi dữ liệu sản xuất

Bước 4: Theo dõi dữ liệu sản xuất

 

Các đồ thị, biểu đồ trực quan dữ liệu sản xuất trong nhà máy.

Bước 4: Theo dõi dữ liệu sản xuất (2)

Bước 4: Theo dõi dữ liệu sản xuất (2)

 

>> Tham khảo thêm: MES SaaS vs MES On-Premises: Mô hình nào phù hợp hơn?

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm MES

Việc sử dụng phần mềm này không chỉ đơn thuần là cài đặt và chạy. Quy trình triển khai MES cần được lên kế hoạch bài bản trước đó. Sau khi đã triển khai, để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa lợi ích của MES. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong hướng dẫn sử dụng hệ thống MES mà bạn nên biết:

  • Đào tạo nhân viên cách sử dụng hệ thống MES bài bản và đầy đủ.
  • Đảm bảo hệ thống MES được tích hợp chặt chẽ với các hệ thống khác như ERP, PLM, và các hệ thống quản lý chất lượng.
  • Bảo mật nên được xem xét kỹ và cần phải có các biện pháp phòng ngừa thích hợp.
  • Tổ chức các phiên đánh giá định kỳ để kiểm tra hiệu suất, xác định các vấn đề tiềm ẩn và điều chỉnh khi cần thiết.
  • Thường xuyên cập nhật và tối ưu hóa phần mềm, đồng thời kiểm tra các bản cập nhật hoặc nâng cấp từ nhà cung cấp.
  • Giám sát các dữ liệu được cập nhật thường xuyên theo thời gian thực.
  • Báo cáo thường xuyên theo kế hoạch cho nhà cung cấp các vấn đề gặp phải trong quá trình vận hành

 

>> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn ISA 95 và các tiêu chuẩn khác của MES

 

Lưu ý khi hướng dẫn sử dụng hệ thống MES

Lưu ý khi hướng dẫn sử dụng hệ thống MES

Cách sử dụng hệ thống MES hiệu quả cho người dùng

Để tận dụng tối đa các tính năng của phần mềm và tránh gặp phải những khó khăn không mong muốn, người dùng nên tuân theo các hướng dẫn sau:

Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn

Trước hết, bạn nên đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng của hệ thống MES. Tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hệ thống, các chức năng chính, cũng như hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn sử dụng phần mềm và triển khai MES System một cách hiệu quả.

Tham gia đào tạo

Để hiểu rõ hơn về hệ thống và nắm vững cách sử dụng, bạn nên tham gia các khóa đào tạo nâng cao về sử dụng hệ thống MES. Những khóa đào tạo này thường do nhà cung cấp hoặc các tổ chức đào tạo chuyên nghiệp tổ chức.

Cập nhật thường xuyên

MES liên tục được phát triển và cải tiến. Do đó, bạn nên luôn cập nhật các bản vá lỗi và nâng cấp mới nhất. Việc này không chỉ giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn mà còn đảm bảo bạn tận dụng được những tính năng mới và tiên tiến nhất.

Báo cáo vấn đề

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc khó khăn nào, đừng ngần ngại liên hệ và báo cáo cho nhà cung cấp giải pháp. Nhà cung cấp sẽ giúp bạn xử lý vấn đề một cách nhanh chóng, đồng thời cũng giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình sử dụng và cải tiến sản phẩm.

Kết luận

Việc ứng dụng hệ thống MES trong ngành sản xuất không chỉ là việc kết hợp công nghệ với quản lý, mà còn là việc biến đổi toàn diện quy trình và phương pháp làm việc. Qua bài viết Hướng dẫn sử dụng hệ thống MES, hy vọng rằng các doanh nghiệp và nhân viên sẽ có cái nhìn sâu rộng và kiến thức cần thiết để sử dụng phần mềm một cách hiệu quả và tối ưu.

Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu cách ứng dụng hệ thống MES vào doanh nghiệp của mình hoặc có nhu cầu tư vấn sâu hơn? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline/zalo: 0933 364 435. IOT Việt là đơn vị cung cấp Giải pháp Hệ thống MES chuyên nghiệp và bài bản. Chắc chắn Hệ thống MES của IOT Việt sẽ đem lại sự đột phá, giúp doanh nghiệp của bạn vượt trội trên thị trường.

5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận