So sánh hệ thống MES truyền thống với nền tảng dưới dạng Service

Kiến trúc tổng hợp hệ thống MES sẽ trông như thế nào?

Kiến trúc tổng hợp hệ thống MES sẽ có bốn thành phần chính:

Nhanh nhẹn

Để đảm bảo tính linh hoạt, quy trình phải thích ứng với những gì mà nó cần làm. Thành phần này được đặc trưng bởi khả năng triển khai, cập nhật và lặp lại nhanh chóng cũng như cấu trúc dữ liệu linh hoạt và dễ truy cập.

Khả năng mở rộng

Kiến trúc tổng hợp cung cấp API mở với các trình kết nối tích hợp sẵn, mô đun hóa khả năng kết nối với các giải pháp khác. Nó cũng nên có tính năng kết nối cạnh không có mã và khả năng mã thấp.

Khả năng truy cập và khả năng mở rộng

Kiến trúc có thể định cấu hình cho phép sao chép các giải pháp cho các trang web và tình huống tương tự. Khi nó phát triển, nó sẽ đáng tin cậy và hoạt động tốt hơn. Và dữ liệu phù hợp phải có thể truy cập được từ mọi nơi, với cấu trúc dữ liệu mà mọi người cần, không chỉ một trạm hoặc trang web cụ thể.

Lấy con người làm trung tâm

Khả năng kết hợp vốn lấy con người làm trung tâm. Kiến trúc tổng hợp yêu cầu giao diện trực quan và quy trình công việc được sắp xếp hợp lý sử dụng dữ liệu từ các thiết bị của nhân viên. Những yêu cầu này thể hiện mong muốn và kỳ vọng của người lao động sản xuất hiện nay. Mọi người muốn làm việc cho các công ty sáng tạo coi trọng kinh nghiệm.

Những mô hình trong quá khứ của hệ thống MES?

Hệ thống MES truyền thống không thể xử lý khả năng kết hợp theo cách mà một nền tảng có thể. Giả sử bạn triển khai hệ thống MES truyền thống ở một địa điểm cụ thể. Xem lại quy trình yêu cầu và lưu đồ hoạt động, sau đó chọn nhà cung cấp. Các nhà cung cấp sẽ bắt đầu triển khai hệ thống MES.

Trong hầu hết các trường hợp, cần có sự điều chỉnh từ phía khách hàng. Nó phải được điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu hệ thống của quá trình hoặc được tích hợp.

Trường hợp tốt nhất, bạn đã làm đúng ở mọi khía cạnh và không có gì thay đổi giữa quyết định có lợi cho MES và việc triển khai đầy đủ.

Bây giờ, bạn muốn triển khai hệ thống MES đến một vị trí khác. Bạn cần phải thực hiện additional accommodations. (Có thể bạn không có bất kỳ máy nào ở vị trí đó, trong lần triển khai đầu tiên của bạn chỉ về máy chẳng hạn.) Sau đó, bạn muốn thêm máy này vào vị trí thứ ba. Trong mỗi lần triển khai cùng một hệ thống MES, mỗi thay đổi và tùy chỉnh bạn thực hiện đối với cơ sở mã cốt lõi sẽ khác một chút so với lần trước.

Giả sử bạn muốn xác định các phương pháp tốt nhất cho trang web thứ hai có thể áp dụng trực tiếp cho trang web thứ ba. Có một vấn đề. Chính khái niệm về cơ sở mã nguyên khối yêu cầu tùy chỉnh cho từng triển khai trang web. Đây không phải là một cách tiếp cận microservice.

Vì vậy, bây giờ sự do dự trên Cloud nói chung đã biến mất và đâu là rào cản đối với việc chuyển sang phương pháp này?

Di sản. Các nhà sản xuất phải giải quyết hậu quả của các quyết định về kiến ​​trúc được đưa ra khi xây dựng tất cả phần mềm để sử dụng tại chỗ. Bạn không thể nâng cơ sở mã đó lên, gửi nó lên đám mây và mong đợi nó chạy. Trừ khi bạn bắt đầu xây dựng với kiến ​​trúc dựa trên đám mây, thật khó để sao chép cách nó được xây dựng.

Vì vậy, bạn đã bị mắc kẹt. Trừ khi bạn bắt đầu dựa trên đám mây, thật khó để triển khai các phương pháp tốt nhất và tiếp tục. Việc nâng cấp từ MES 1.0 lên MES 2.0 hoặc 2.1 hoặc 2.2 có lẽ còn khó khăn hơn.

Đây là từ quan điểm của bạn. Nhưng hãy tưởng tượng một nhà cung cấp hệ thống MES truyền thống sẽ trông như thế nào? có ý nghĩa gì?

Nếu bạn quản lý 12 khách hàng với 12 trang web mỗi khách hàng, bạn phải quản lý 144 phiên bản khác nhau của cơ sở mã. Bất kỳ thay đổi nào họ thực hiện đối với các dịch vụ cốt lõi phải tương thích ngược với 144 nhánh khác nhau của mã này. Điều này dẫn đến các giải pháp rất phức tạp và khó khăn. Điều này giải thích tốc độ đổi mới chậm trong MES. Quyết định kiến ​​trúc Day Zero là tất cả.

Tóm lại, mô hình hệ thống MES truyền thống là:

  • Tập trung vào hệ thống, không phải con người
  • Khó nâng cấp
  • Cập nhật chậm và tốn kém
  • Phức tạp và im lặng

 

Viot thách thức hệ thống MES truyền thống như thế nào?

So với kiến ​​trúc trước đây mà chúng tôi đã mô tả (một lần nữa, được sinh ra tại chỗ), kiến ​​trúc dựa trên đám mây giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nền tảng Viot có một cơ sở mã và các ứng dụng là các cấu hình, không phải các tùy chỉnh được mã hóa. Nghĩ lại về các trụ cột của kiến ​​trúc có thể kết hợp, sự linh hoạt và khả năng mở rộng đòi hỏi điều này.

Một cơ sở mã duy nhất cho phép cập nhật thường xuyên, nhanh chóng trên cơ sở mã đó, tương đương với nâng cấp nền tảng hai tuần một lần trên tất cả các trang web của bạn, thay vì chỉnh sửa lại quá nhiều và tùy chỉnh. Bạn sẽ có quyền truy cập vào các khả năng mới sớm hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể dễ dàng sao chép các phương pháp hay nhất của mình trên các trang web thông qua ứng dụng.

Hệ thống mes

Bạn có biết tới Sofiya, người đã xây dựng giải pháp cho những người điều hành tuyến đầu của mình tại Stanley Black & Decker không? Nếu cô ấy nhìn thấy cơ hội triển khai ứng dụng đó trên mười trang web khác có thể mang lại lợi ích, thì cô ấy có thể làm điều đó một cách dễ dàng. Điều đó hầu như không thể xảy ra nếu SB&D bắt đầu quá trình phát triển ứng dụng với kiến ​​trúc trước đó và hệ thống MES truyền thống.

Tóm lại, những ưu điểm của nền tảng dựa trên đám mây và mô hình có thể kết hợp:

  • Cùng một cơ sở mã chạy trên tất cả các trang web
  • Chia sẻ ứng dụng thực tiễn tốt nhất
  • Chế độ xem toàn cầu trong các hoạt động
  • Nâng cấp im lặng hai tuần một lần
  • Tiếp cận đổi mới sớm hơn
  • Ứng dụng không có mã cho phép linh hoạt

 

Chúng tôi đang chứng kiến ​​việc áp dụng các khả năng Đổi mới kiến ​​trúc MES khi các nhà cung cấp cung cấp kiến ​​trúc vi dịch vụ. Điều này hỗ trợ mức độ linh hoạt và tốc độ tăng trưởng mà các công ty tin rằng họ cần để thành công trong sản xuất ngày nay.

hệ thống MES truyền thống không thể làm được điều này. Đó là lý do tại sao Viot là một sự thách thức rất lớn của hệ thống MES truyền thống.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là quá trình chuyển đổi từ hệ thống MES truyền thống sang khả năng kết hợp không chỉ có ở Viot.

Nó cơ bản hơn. Nó nói về cách chúng ta nghĩ về phát triển phần mềm và nơi nó nên và có thể xảy ra: Các giải pháp truyền thống được xây dựng dựa trên các quyết định kiến ​​trúc tại chỗ, nhưng khả năng kết hợp lại yêu cầu kiến ​​trúc dựa trên đám mây. Chúng tôi đã sẵn sàng để di chuyển sản xuất về phía trước.

Để biết thêm về  VMES, hãy truy cập hệ thống MES.

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

Đánh giá bài post này
Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn