Hệ thống MES hoặc IIoT cái nào phù hợp với doanh nghiệp sản xuất?

Hệ thống MES so với nền tảng IIoT—Sự khác biệt là gì?

Thị trường MES đang trong giai đoạn chuyển đổi.

Với công nghệ sản xuất đang trưởng thành với tốc độ chưa từng thấy, hệ thống MES đang thích nghi với một thế giới nơi Cloud, SaaS và IIoT đang trở thành các tiêu chuẩn mới.

Trong số tất cả các công nghệ được thiết lập để phá vỡ MES, có một công nghệ nổi bật: Nền tảng IIoT. Nhiều đến mức Gartner đã mở đầu MES Magic Quadrant 2019 của họ với dự đoán này:

“Đến năm 2024, 50% giải pháp MES sẽ bao gồm các nền tảng IIoT được đồng bộ hóa với các ứng dụng quản lý hoạt động sản xuất (MOM) dựa trên nhiều dịch vụ, cung cấp khả năng quản lý, kiểm soát, thu thập dữ liệu và phân tích.”

Bài đăng này sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của nền tảng IIoT đối với MES trong thực tế. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách các nền tảng IIoT đang mở rộng–và thậm chí thay thế–MES. Cuối cùng, trong bài viết này bạn sẽ hiểu được mối quan hệ giữa các nền tảng IIoT và MES, đồng thời hiểu được ý nghĩa của nó đối với bạn.

Nền tảng IIoT là gì?

Giống như cụm từ “ Hệ thống thực thi sản xuất ”, “ Nền tảng IoT công nghiệp ” thực sự mô tả một nhóm giải pháp chứ không phải bất kỳ công cụ hoặc công nghệ cụ thể nào.

nền tảng iiot

Nói một cách đơn giản, nền tảng IIoT là công cụ để kết nối các quy trình của xưởng sản xuất với các hệ thống back-end – một lớp trung gian. Chúng thường có thành phần phần cứng (cảm biến, cổng, thiết bị edge, giao diện) và phần mềm (trình tạo ứng dụng, phân tích, tích hợp).

Điều quan trọng là các nền tảng IIoT rất nhanh nhẹn.

Nền tảng cho phép các tổ chức xây dựng các ứng dụng mới cho các quy trình của họ và lặp lại các ứng dụng đó mà không làm xáo trộn hệ thống.

Các ứng dụng này có cấu hình cực mạnh, bao gồm mọi thứ từ quản lý hàng tồn kho và tạo lệnh sản xuất đến việc theo dõi sản xuất, hướng dẫn công việc và chất lượng nội tuyến.

Về bản chất, nền tảng hỗ trợ phần mềm cho phép nhân viên Frontline tạo được các phần mềm mới. Chúng là những công cụ để cải thiện khả năng kiểm soát, khả năng hiển thị và tính linh hoạt trong sản xuất.

Tại sao MES cần Nền tảng IIoT?

Dự đoán rằng hệ thống MES sẽ nhanh chóng áp dụng các nền tảng trong 5 năm tới là một sự tín nhiệm đối với công nghệ mới nổi, nhưng nó đặt ra một câu hỏi: Tại sao?

Câu trả lời ngắn gọn là các nền tảng IIoT được thiết kế để giải quyết các vấn đề đặc hữu đối với các hệ thống MES cũ.

Các hệ thống MES đã phát triển để giải quyết một nhóm nhu cầu sản xuất cụ thể . Chúng tôi đã đến để phục vụ những nhu cầu đó cực kỳ tốt.

Nhưng theo thời gian, hệ thống MES đã trở thành những hệ thống nguyên khối, vô cùng phức tạp. Do đó, các tổ chức đã phải chấp nhận chi phí cao, chu kỳ triển khai và phát triển chậm cũng như các tùy chỉnh khó khăn như chi phí kinh doanh.

Các nền tảng chiếm cùng một không gian chức năng như MES, nhưng về cơ bản chúng hoạt động theo một cách khác.

Thay vì gói chức năng vào một hệ thống tập trung và các nền tảng hoạt động như một tập hợp các ứng dụng . Mỗi ứng dụng chỉ có thể xử lý một phần nhỏ chức năng của MES (theo dõi hàng tồn kho, giám sát máy móc, quản lý tài liệu). Tuy nhiên, các ứng dụng này không phải chỉ là tổng số các bộ phận của chúng, theo dõi và điều phối các quy trình sản xuất từ ​​đầu đến cuối.

Cách tiếp cận ứng dụng của các nền tảng Mes có một số thuận lợi khác biệt:

Thứ nhất, nó cho phép các tổ chức sửa đổi các ứng dụng riêng lẻ khi cần thiết. Thay vì trả 5 con số cho nhà cung cấp để sửa đổi một vài dòng code, nhân viên vận hành cũng có thể thực hiện các thay đổi khi cần thiết.

Thứ hai, nó cho phép một cách tiếp cận linh hoạt nhanh chóng, giảm đáng kể thời gian triển khai. Khi các dự án MES thường tuân theo mô hình waterfall , các nền tảng cho phép các nhóm xây dựng ứng dụng nhanh chóng và lặp lại chúng một cách dễ dàng. Điều này cho phép các nhóm xây dựng song song nhiều ứng dụng, tạo ra giá trị nhanh hơn nhiều.

Cuối cùng, các nền tảng sử dụng nguyên khối và sẽ chia nó thành các mô-đun.

Nền tảng IIoT liên quan đến MES như thế nào?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nền tảng IIoT trao đổi với hệ thống MES theo hai cách.

  1. Các tổ chức chọn nền tảng IIoT thay vì MES
  2. Các tổ chức mở rộng MES của họ với nền tảng IIoT

Hãy xem xét cả hai lần lượt.

Khi nào bạn sẽ chọn một nền tảng trên MES?

Theo Gartner, thị trường MES là một thị trường thay thế . Có tới 80% số tiền chi cho MES được dùng để thay thế các hệ thống cũ.

Các tổ chức khác cũng đang tìm kiếm một giải pháp giống như MES, nhưng họ không sẵn sàng chi tiền cho một thỏa thuận đầy rủi ro hoặc mong muốn đầu tư dài hạn (phần lớn những người được phỏng vấn trong một cuộc khảo sát gần đây bày tỏ lo ngại rằng MES không phải là “một hệ thống của tương lai”).

Các tổ chức đang tìm cách thay thế MES và đang phải đối mặt với một câu hỏi:

MES vẫn là công cụ tốt nhất cho công việc?

Trong nhiều trường hợp, câu trả lời đó sẽ là các nền tảng mang lại một số lợi ích khác biệt so với MES trong các thời kỳ quan trọng.

Đầu tiên, các nền tảng có khả năng xử lý theo dõi chất lượng, quản lý hoạt động và thực thi quy trình cũng như MES.

Các nền tảng cung cấp sẽ hỗ trợ lập kế hoạch, theo dõi và thực thi từ đầu đến cuối, giống như MES. Nền tảng tổng hợp tất cả thông tin cần thiết cho khả năng hiển thị và tuân thủ sản xuất, đồng thời cung cấp thông tin đó trong real time.

Một lần nữa, điểm khác biệt quan trọng là: Khi MES lắp ráp chức năng thành một khối nguyên khối, các nền tảng sẽ xây dựng một hệ thống sản xuất kỹ thuật số toàn diện từ các ứng dụng riêng lẻ.

Khi nào bạn sẽ mở rộng MES với Nền tảng IIoT?

MES là một thực tế của cuộc sống cho nhiều tổ chức. Điều này đặc biệt đúng trong các ngành công nghiệp.

Đối với các tổ chức này, việc mở rộng hệ thống MES của họ là một cách để bảo quản các hệ thống quan trọng, đã được xác thực đồng thời cải thiện khả năng hiển thị và giảm chi phí. Trong những trường hợp này, nền tảng là một cách hữu ích để mở rộng MES – xây dựng chức năng mới và tính linh hoạt trên các hệ thống hiện có.

Trong những trường hợp này, nền tảng hoạt động như một Hệ thống tương tác – hệ thống thu thập dữ liệu và phục vụ nhân viên Frontline – trong khi MES vẫn là hệ thống ghi chép.

Tính khả dụng của dữ liệu và khả năng hiển thị quy trình

Nền tảng làm cho dữ liệu sản xuất có thể sử dụng được. Trong MES Magic Quadrant năm 2019, Gartner nhận thấy việc thiếu dữ liệu có sẵn là một trong những khiếu nại nhiều nhất của người dùng MES. Các nền tảng được thiết kế để làm cho dữ liệu hiển thị và có thể thực hiện được.

Bằng cách kết nối các cảm biến, máy móc, hệ thống ghi chép (bao gồm MES và ERP) và hoạt động của con người, các nền tảng cung cấp một bức tranh toàn diện, theo real time về hiệu suất sản xuất.

Đơn giản hóa bảo mật và quản lý hệ thống

Các ứng dụng đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho các quy trình sản xuất và Quản lý Hoạt động Sản xuất. Hiện tại, điều này thường có nghĩa là các nhà phát triển nội bộ hoặc bộ phận CNTT đang xây dựng các ứng dụng hoặc các chuyên gia tư vấn bên ngoài.

Các ứng dụng được mã hóa có thể là một vấn đề đau đầu để quản lý.

Thứ nhất, chúng không dễ dàng để sửa đổi. Bởi vì chúng được mã hóa tùy chỉnh nên nó yêu cầu các nhà phát triển chuyên nghiệp – thường là những người đã viết chúng ngay từ ban đầu – để thực hiện các điều chỉnh.

Một OEM mà chúng tôi làm việc cùng đã mô tả quá trình này khó chịu như thế nào. Mỗi khi khách hàng chuyển máy hoặc giới thiệu dòng sản phẩm mới, OEM phải viết lại các ứng dụng cho máy đó. Kết quả là các nhà phát triển rất khó khăn và khách hàng không hài lòng.

Thứ hai, có thể khó – hoặc không thể – đảm bảo tính bảo mật trên hàng loạt ứng dụng của doanh nghiệp. Mỗi ứng dụng có thể có lỗ hổng. Các giao diện giữa các ứng dụng có thể có lỗ hổng. Ở quy mô lớn, việc tìm kiếm và bảo vệ các lỗ hổng này là một nhiệm vụ khó khăn. Không phải vì thiếu kỹ năng, mà vì mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Với sự gia tăng của các nền tảng no code, bộ phận CNTT có thể bảo mật và quản lý một nền tảng duy nhất, cho phép nhân viên Frontline phát triển các ứng dụng cho các quy trình của riêng họ.

Trao quyền cho lực lượng lao động Frontline

hệ thống MES không được thiết kế cho lực lượng lao động Frontline. Các nền tảng như Vmes giúp những nhân viên am hiểu nhất với quy trình sản xuất kiểm soát chúng.

Bằng cách cung cấp cho nhân viên Frontline khả năng thiết kế giải pháp cho những thách thức hàng ngày của họ, nền tảng tăng tốc chu kỳ phát triển và bảo toàn tài nguyên CNTT hữu hạn.

Kết luận

Theo một cuộc khảo sát gần đây, các tổ chức vẫn tin tưởng rằng hệ thống MES có vai trò quan trọng trong thế giới ngày nay. 80% số người được hỏi cho rằng MES sẽ là nền tảng cho Pharma 4.0.

Điều đó nói rằng, rõ ràng là cần có các công cụ mới để thu được giá trị tối đa từ khoản đầu tư MES của bạn.

Nền tảng cung cấp một cách để tối đa hóa giá trị MES của bạn. Hoặc, chúng là nền tảng cho một thế hệ hệ thống sản xuất mới.

Tham khảo hệ thống Vmes của chúng tôi hoặc liên hệ với nhóm của chúng tôi ở đây

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận