Giới thiệu về Hệ thống MES dựa trên Cloud

Những thách thức liên quan đến hệ thống thực thi sản xuất

Mặc dù hệ thống MES mang lại nhiều giá trị cho các doanh nghiệp sản xuất, nhưng chúng đặt ra một số thách thức mà các nhà sản xuất thường phải đối mặt.

chuyển đổi hệ thống mes

Bao gồm:

Thời gian triển khai kéo dài: Mặc dù có những ưu điểm nhưng việc áp dụng hệ thống MES có thể cực kỳ khó khăn và tốn thời gian. Các doanh nghiệp sản xuất phải đánh giá các nhà cung cấp hệ thống MES kỹ thuật số khác nhau để tìm ra giải pháp phù hợp cho nhu cầu và các trường hợp cần sử dụng của họ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần dành thời gian kết nối và định hình các cấu hình của tất cả máy móc, thiết bị và quy trình của họ với hệ thống mới. Đối với bất kỳ hoạt động sản xuất quy mô vừa và lớn nào, quy trình này có thể tốn rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Tùy chỉnh tốn kém: Bản chất tiêu chuẩn, vượt trội của MES có nghĩa là các công ty cần điều chỉnh cách thiết lập hoạt động của họ để phù hợp với hệ thống mới. Trang bị lại nhà máy và tối ưu hóa các khía cạnh sản xuất quan trọng khác có thể làm tăng chi phí không mong muốn.

Tương tự, việc định hình các cấu hình của hệ thống MES để phù hợp với các hoạt động phổ biến của bạn cũng sẽ tăng thêm chi phí đáng kể cho việc triển khai hệ thống của bạn.

Tính không linh hoạt: Một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến MES truyền thống là thiếu tính linh hoạt. Tính cứng nhắc của MES buộc các nhà sản xuất phải sửa đổi hoạt động của họ xung quanh hệ thống để thu được lợi ích. Tuy nhiên, trong môi trường kinh doanh năng động ngày nay, các nhà sản xuất cần phải linh hoạt để đáp ứng với các lực lượng thị trường.

Dữ liệu ẩn: Cơ sở hạ tầng dữ liệu được phát triển cho MES truyền thống thường dẫn đến các silo ngăn các hệ thống và phòng ban giao tiếp với nhau. Để có được cái nhìn toàn diện về các hoạt động của công ty, người giám sát thường cần thu thập thông tin từ nhiều hệ thống, máy tính, cơ sở dữ liệu và hồ sơ.

Dữ liệu không thể truy cập được yêu cầu hỗ trợ công nghệ thông tin khiến việc xác định các vấn đề và phản hồi trở nên khó khăn, loại bỏ khả năng đạt được các cải tiến liên tục.

Nguy cơ tụt hậu so với công nghệ thời đại mới: Các hệ thống thực thi sản xuất có trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Do đó, một số nhà cung cấp MES chưa thích nghi với bối cảnh nhà máy thời đại mới, có tính kết nối cao.

Nhiều nhà sản xuất đã trang bị sẵn các công cụ thực thi sản xuất kỹ thuật số tại chỗ sẽ không hoặc có thể không được nâng cấp để phù hợp với những tiến bộ trong công nghệ bao gồm trí tuệ nhân tạo , thị giác máy tính , thực tế tăng cường , v.v.

Ưu điểm của hệ thống MES dựa trên Cloud so với hệ thống tại chỗ

Khi bối cảnh sản xuất trở nên dễ tiếp cận hơn với khả năng kết nối cần thiết để vận hành các hoạt động, nhiều nhà sản xuất đã áp dụng MES dựa trên Cloud để xử lý các hoạt động sản xuất của họ.

chuyển đổi hệ thống mes

Dưới đây là những lợi ích thúc đẩy sự thay đổi này:

Chi phí thấp hơn: Không giống như các hệ thống tại chỗ, hệ thống MES dựa trên Cloud không yêu cầu các công ty chi 6 hoặc 7 con số cho việc triển khai hệ thống và phần cứng tại chỗ. Thay vào đó, các nhà sản xuất tiết kiệm tiền vì hệ thống trực tuyến, phủ nhận nhu cầu về chi phí CNTT bổ sung.

Triển khai và thực hiện dễ dàng hơn: hệ thống MES dựa trên Cloud yêu cầu thời gian khởi động ít hơn đáng kể do việc triển khai nói chung linh hoạt hơn. Mặc dù MES truyền thống cần vài tháng nếu không muốn nói là nhiều năm để triển khai, nhưng MES dựa trên Cloud có thể được triển khai trong một khoảng thời gian ngắn.

Khả năng truy cập toàn diện: Vì MES dựa trên Cloud là một hệ thống trực tuyến, nhân viên được ủy quyền có thể truy cập hệ thống từ mọi nơi. Do đó, các nhân viên khác nhau trong các bộ phận khác nhau hoặc trên các địa điểm khác nhau có thông tin theo thời gian thực về tình hình trên sàn sản xuất, loại bỏ các silo dữ liệu và thúc đẩy cộng tác.

Khả năng mở rộng và tính linh hoạt: Nếu nhà sản xuất cần xoay trục hoặc phản ứng với các lực lượng thị trường, họ có thể nhanh chóng mở rộng quy mô nỗ lực sản xuất của mình mà không phải lo lắng về việc điều chỉnh MES dựa trên Cloud. Trong MES truyền thống hơn, các công ty sẽ dành nguồn lực đáng kể cho việc bán lẻ hệ thống để đối phó với những thay đổi trong hoạt động sản xuất.

Cải thiện khả năng ra quyết định: Với khả năng truy cập từ xa và nhanh chóng của hệ thống dựa trên Cloud, các nhà quản lý và giám đốc điều hành có quyền truy cập ngay vào dữ liệu sàn. Và với khả năng phân tích MES dựa trên đám mây, các quyết định được đưa ra nhanh hơn, đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra như mong muốn.

Đơn giản hóa việc tuân thủ quy định: Một số lĩnh vực sản xuất yêu cầu các công ty phải đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn cụ thể. MES dựa trên Cloud được trang bị để thu thập tất cả dữ liệu an toàn và sản phẩm có liên quan, đảm bảo rằng các nhà sản xuất không vi phạm các cơ quan quản lý.

Và với khả năng kết nối với nhiều nhà máy của hệ thống thực thi, các nhà sản xuất có thể theo dõi sự tuân thủ trên tất cả các địa điểm.

Với những lợi ích này so với các hệ thống thực thi sản xuất truyền thống, MES dựa trên Cloud có vẻ sẽ thâm nhập vào ngành sản xuất. Và với sự phát triển liên tục của các yêu cầu và thực tiễn sản xuất công nghiệp, các hệ thống dựa trên đám mây có vẻ sẽ phát triển để cung cấp nhiều chức năng hơn.

Chẳng hạn, các giải pháp kỹ thuật số dựa trên đám mây thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp chức năng ứng dụng không cần mã. Điều này cho phép các nhà sản xuất tạo ra các công cụ tương thích riêng để tối ưu hóa hơn nữa quy trình sản xuất của họ.

Do đó, việc di chuyển sang các hệ thống thực thi sản xuất MES dựa trên Cloud thế hệ tiếp theo là một cách ít rủi ro và chi phí thấp để các doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường sản xuất cạnh tranh.

Nếu bạn muốn biết và tìm hiểu thêm về cách Vmes, vui lòng tham khảo tại hệ thống MES.

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận