traceability-la-gi

Traceability là gì? Phân loại các cấp độ truy xuất nguồn gốc

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về ý nghĩa và lợi ích của traceability trong việc đảm bảo tính minh bạch, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách traceability giúp bạn kiểm soát quy trình từ nguồn gốc đến khách hàng và đóng góp vào thành công của doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu thêm về traceability trong bài viết dưới đây.

Traceability là gì?

Traceability, hay còn được gọi là truy xuất nguồn gốc, là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất hàng hóa. Traceability đảm bảo việc theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm hoàn thành và đến cửa hàng cuối cùng. Quy trình này bao gồm kiểm soát và xác định các thành phần, nguồn gốc, số lô sản phẩm và thị trường cung ứng. Để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, công cụ hỗ trợ như giải pháp RFID (Radio Frequency Identification – công nghệ nhận dạng qua tần số vô tuyến) và nền tảng đám mây thường được sử dụng.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một xu hướng ngày càng phổ biến trong vài năm gần đây. Sự phát triển của xã hội đã tăng nhu cầu về chất lượng sản phẩm từ phía người tiêu dùng. Do đó, traceability đã trở thành một hoạt động quan trọng trong quá trình sản xuất ở nhiều lĩnh vực, bao gồm điện tử, ô tô, thực phẩm, dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Traceability, còn được hiểu là khả năng truy xuất nguồn gốc, có vai trò quan trọng trong việc xác định và theo dõi một sản phẩm từ điểm bắt đầu (bao gồm nguyên vật liệu và quy trình sản xuất) suốt qua chuỗi cung ứng đến người tiêu dùng cuối cùng. Đây là một giải pháp hiện đại và ưu việt nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

traceability-la-gi

Phân loại traceability – các cấp độ truy xuất nguồn gốc

Traceability, hay còn được gọi là truy xuất nguồn gốc, có nhiều phương pháp giúp định hình, nhưng nhìn chung, hoạt động này được chia thành hai góc độ dựa trên khả năng xác định nguồn gốc: truy xuất nguồn gốc chuỗi và truy xuất nguồn gốc nội bộ.

Truy xuất nguồn gốc chuỗi (Chain traceability)

Truy xuất nguồn gốc chuỗi, còn được gọi là truy xuất nguồn gốc sản phẩm xuôi và ngược, cho phép nhà sản xuất kiểm soát sản phẩm từ nguyên liệu thô cho đến quá trình phân phối. Điều này cho phép người sản xuất theo dõi nơi mà sản phẩm đã được phân phối (truy xuất xuôi), trong khi cửa hàng và người tiêu dùng có thể tìm hiểu nguồn gốc của sản phẩm (truy xuất ngược lại). Truy xuất nguồn gốc chuỗi giúp nhà sản xuất kiểm soát nguyên nhân và thu hồi sản phẩm nhanh chóng nếu gặp vấn đề. Đồng thời, người tiêu dùng có thể sử dụng đó làm tiêu chuẩn để chọn những mặt hàng chất lượng hơn.

Truy xuất nguồn gốc nội bộ (Internal traceability)

Truy xuất nguồn gốc nội bộ liên quan đến giám sát quy trình làm việc của các bộ phận hoặc sản phẩm trong một vực nhất định của toàn bộ chuỗi cung ứng, chẳng hạn như nhà máy, xí nghiệp, công ty. Phương pháp này bao gồm quản lý, theo dõi lịch sử sản xuất và kiểm tra kết quả của các bộ phận. Trong quy trình sản xuất, thông tin về chi tiết công việc, kết quả kiểm tra và kích thước được liên kết với số nhận dạng cụ thể để tận dụng trong quy trình tiếp theo. Việc sử dụng thông tin này giúp cải thiện chất lượng và đem lại hiệu quả cho công việc.

Truy xuất nguồn gốc cũng được áp dụng trong quản lý bộ phận để kiểm soát và vận hành các bộ phận được sử dụng nhiều lần như công cụ và đồ gá. Mỗi công cụ sẽ được đánh dấu số seri cá nhân để quản lý điều kiện sử dụng, bao gồm hạn sử dụng và độ hao mòn. Trong toàn bbộ quy trình, các công cụ nhập kho và các bộ phận khác được đánh dấu bằng mã 2D. Thông tin như tên nhà máy, số seri và số kệ được quản lý khi xuất và trả hàng. Ngoài ra, các thông tin khác như số lượng, ngày/giờ cũng được thu thập và kiểm soát để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Traceability là một yếu tố quan trọng trong quản lý chất lượng và chuỗi cung ứng. Kết hợp giữa truy xuất nguồn gốc chuỗi và truy xuất nguồn gốc nội bộ đảm bảo sự theo dõi và kiểm soát chặt chẽ của quy trình sản xuất và quản lý bộ phận. Đồng thời, traceability giúp người tiêu dùng chọn lựa các sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy. Công nghệ, như mã vạch và mã 2D, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện traceability và mang lại sự minh bạch và tin cậy trong chuỗi cung ứng và quản lý sản xuất.

Với sự phát triển của traceability, doanh nghiệp cần áp dụng các công nghệ tiên tiến và cập nhật các phương pháp mới nhất để đáp ứng yêu cầu của thị trường và tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Traceability không chỉ là một công cụ hữu ích để đảm bảo chất lượng sản phẩm và quản lý chuỗi cung ứng, mà còn là một yếu tố quan trọng để xây dựng lòng tin và thương hiệu cho doanh nghiệp.

traceability-la-gi

Lợi ích của traceability

Phát hiện nguyên nhân vấn đề

 • Sử dụng traceability để phân tích sâu về các tuyến sản xuất
 • Xác định nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề trong quy trình sản xuất
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của lĩnh vực sản xuất
 • Tìm ra phương pháp mới để cải thiện quy trình sản xuất

Tính minh bạch cao

 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm để ghi lại toàn bộ hoạt động trong quá trình sản xuất và phân phối
 • Ngăn chặn gian lận, biển thủ và hành vi vi phạm thông qua tính minh bạch cao
 • Cải thiện danh tiếng doanh nghiệp và giảm thiệt hại về thời gian và tiền bạc

Tăng chất lượng sản phẩm

 • Áp dụng giải pháp traceability để giảm nguy cơ sản phẩm bị lỗi
 • Đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng cao hơn trước khi ra mắt thị trường
 • Xây dựng lòng tin từ người tiêu dùng thông qua thông tin chi tiết về sản phẩm
 • Chứng minh cam kết đảm bảo mặt an toàn và chất lượng sản phẩm

Nâng cao hiệu quả sản xuất

 • Sử dụng traceability được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến và hiện đại
 • Thu thập dữ liệu trong suốt hành trình sản phẩm dễ dàng và nhanh chóng hơn
 • Lưu trữ tất cả thông tin sản phẩm tại một kho dữ liệu duy nhất để giám sát chuỗi hoạt động hiệu quả
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm và tổng thể chuỗi cung ứng nhanh chóng

Dễ dàng quản lý hàng tồn kho

 • Giải pháp truy xuất hỗ trợ dự báo hàng tồn kho chính xác và hiệu quả
 • Lập kế hoạch dự trữ và sản xuất sản phẩm tốt hơn
 • Hệ thống theo dõi hiển thị dữ liệu theo mẫu giúp lường trước sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng
 • Giảm bớt gánh nặng chi phí lưu trữ linh kiện và vật liệu lắp ráp phụ

 

Tìm hiểu các giải pháp của IOTVN tại đây: https://iotvn.vn/
Đăng ký demo: https://iotvn.vn/thong-tin-lien-he-viot/
Liên hệ tư vấn – SĐT/ Zalo: 0933 364 435
Công Ty TNHH Giải Pháp IoT Việt – IOTVN

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận