Thành Phố Thông Minh, Thách Thức Và Cơ Hội Hiện Tại Cho Các Nhà Phát Triển Ứng Dụng

Nền tảng của thành phố thông minh hiện đại không phải là bê tông hay thép, mà là thông tin của nó. Các thành phố đang triển khai các cảm biến và đồng hồ để liên tục thu thập dữ liệu về các hoạt động cơ sở hạ tầng khác nhau, từ việc sử dụng nước, chất lượng không khí, các mẫu giao thông và dịch vụ thành phố. Các doanh nghiệp phân tích dữ liệu để cải thiện tương tác của họ với khách hàng. Cư dân dựa trên điện thoại thông minh của họ cho hầu như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của họ. Thách thức chính để xây dựng một thành phố thông minh là biến tất cả dữ liệu đó thành thông tin có thể sử dụng được. Điều này thể hiện tiềm năng tài chính tiềm tàng cho các nhà phát triển ứng dụng, nhưng để có thể gặt hái những phần thưởng này đòi hỏi phải giải quyết ba thách thức chính: Đảm bảo các ứng dụng chủ động tương tác với nhau, thiết lập quan hệ đối tác mới với các quan chức chính phủ và chấp nhận các giao thức truyền thông không dây mở và các tiêu chuẩn tương thích.

Các ứng dụng thường hoạt động một cách riêng biệt. Khi bạn đi ra ngoài ăn tối, bạn có thể sử dụng một ứng dụng để khám phá một nhà hàng mới, một ứng dụng khác để nói chuyện với bạn bè của bạn khi nào và ở đâu để gặp, và một ứng dụng khác để gọi một chuyến đi (vd: Grap, Uber…). Mỗi bước yêu cầu bạn bắt đầu một hành động với điện thoại thông minh của bạn. Quá trình đó hoạt động tốt, nhưng nó có thể hiệu quả hơn nhiều với tích hợp các ứng dụng vào hệ thống của thành phố để tạo ra trải nghiệm toàn diện hơn.

Hãy tưởng tượng bạn đang ăn uống và điện thoại của bạn biết rằng bạn có thể dành hai giờ tại nhà hàng. Trước khi bạn cần di chuyển nó chủ động triệu tập một Uber để đón bạn, và thông báo cho bạn rằng chiếc xe đang trên đường đi. Khi bạn bước ra khỏi cửa, bạn sẽ nhận được thông báo từ các doanh nghiệp gần đó cung cấp phiếu giảm giá cho cà phê và món tráng miệng và lần tiếp theo bộ phim bạn muốn xem bắt đầu tại rạp chiếu phim yêu thích của bạn. Hoặc nếu bạn đang đi tàu, bạn nhận được thông báo tương tự trong thời gian thực từ các doanh nghiệp tại các điểm dừng dọc theo tuyến đường của bạn.

Thành phần chính đằng sau việc thực hiện này là kiến ​​thức về hành vi người dùng dựa trên hệ thống vị trí chính xác và nền tảng thành phố thông minh thu thập và học hỏi theo thời gian thực về ý định của người dùng từ các ứng dụng của bạn, tích hợp chúng với các địa điểm và luồng dữ liệu ngữ cảnh, dữ liệu của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp địa phương. Khi bạn sử dụng một ứng dụng để đặt chỗ, nền tảng sẽ thu thập và phân tích thông tin đó và chia sẻ ý định với các ứng dụng khác để thực hiện các hành động có liên quan dựa trên vị trí, ngữ cảnh, mục đích và thời gian của bạn.

Hợp tác giữa khu vực Công và khu vực Tư Nhân.

Kịch bản đó chỉ là một phần nhỏ bề mặt dễ thấy của một thành phố thông minh có thể cung cấp một sự thúc đẩy kinh tế đáng kể cho lĩnh vực kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể cho người dân và du khách. Công nghệ tồn tại ngày hôm nay để cho phép các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp địa phương và người dân tương tác và chia sẻ thông tin trong thời gian thực,trong các khu thời gian hoàn hảo, nơi mọi người cần nó trong thành phố, tại các nhà ga xe lửa, bến xe buýt, sân bay và thậm chí cả chỗ đậu xe và đường phố đèn. Biến đổi các khu vực vô tri này thành những nơi có ý nghĩa tương tác cho phép người đi làm, cư dân và khách tham quan nhận các thông báo có liên quan đến các địa điểm cảnh gần đó, các khu vực liền nhau, liên quan đến dịch vụ lân cận và doanh nghiệp, thông tin giao thông và văn hóa trên thiết bị di động của họ.

Sau đó, các công ty tư nhân và công cộng có thể tương tác với mọi người trong thời gian thực trong khi họ đang đi trên một chuyến tàu hoặc chờ tại một trạm xe buýt và thu thập dữ liệu về giao thông ở các thành phố. Các cơ quan chính phủ, trường học và các quan chức an toàn công cộng có thể tạo ra các cảnh báo với thông tin cập nhật liên quan đến một đường ống nước bị hỏng trên đường đang ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông, doanh nghiệp, trường học và nhà cửa trong khu vực.

Nhiều đô thị đã làm việc để biến các kế hoạch thành phố thông minh của họ thành hiện thực. Ví dụ một ưu tiên là chuyển hệ thống vận chuyển hàng loạt từ một phương tiện đơn giản là từ điểm A sang điểm B thành một hệ thống tin tức và cung cấp thông tin theo thời gian thực. Bước đầu tiên là tạo một mạng lưới thông tin mở như một phần của Dự án , một khu mua sắm, ăn uống và giải trí bận rộn. Các thiết bị IoT (đèn hiệu, cảm biến, vv ..) được sử dụng cho toàn bộ khu vực trong dự án.

 

Mục tiêu dự án này bao gồm 2 điểm chính. Đầu tiên, cung cấp thông báo cho mọi người trên ứng dụng điện thoại thông minh của họ với thông tin cập nhật về mọi thứ từ thời gian đến của xe buýt để cập nhật tin tức cũng như các sự kiện và hoạt động cộng đồng. Thứ hai, thu thập và phân tích dữ liệu về vô số thứ, bao gồm giao thông cho người đi bộ và xe cộ, mức độ âm thanh và chất lượng không khí. Dữ liệu này sẽ giúp các nhà lãnh đạo dự án và thành phố xác định các vấn đề an toàn, vận chuyển hành khách hàng loạt, giao thông cho người đi bộ và các cơ hội để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chuẩn Mở và Bảo Mật

Thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống thành phố thông minh nào là hệ thống mở và nó phải có sẵn cho mọi người. Sự đa dạng của các hệ thống làm phức tạp nỗ lực đó bởi vì một số hệ thống không thể tương thích với các hệ thống khác.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng vấn đề về khả năng tương tác này đe dọa làm hỏng các sáng kiến ​​thành phố thông minh. Công ty nghiên cứu thị trường IoT and M2M các hệ thống hoạt động một mình có thể làm cho dự án thành phố thông minh tốn kém hơn 30% để triển khai. Điều đó có nghĩa là chính quyền thành phố và các đối tác công nghệ của họ có thể lãng phí 341 tỷ đô la vào năm 2025 nếu họ áp dụng cách tiếp cận phân đoạn so với tiêu chuẩn hóa để triển khai giải pháp IoT. Nghiên cứu còn nói thêm rằng việc sử dụng các giải pháp phi tiêu chuẩn sẽ đẩy chi phí triển khai toàn cầu cho các dự án thành phố thông minh lên tới 1,12 nghìn tỷ đô la trong khoảng thời gian đó.

Đó là lý do tại sao các nhà phát triển ứng dụng nên mong đợi các quan chức thành phố chỉ hợp tác với các nhà phát triển và các nhà tích hợp hệ thống cung cấp khả năng của họ trên tất cả các thiết bị di động và trên toàn thành phố để đảm bảo người dân của họ có thể tận dụng các địa điểm được kết nối và dễ dàng mở rộng hơn. toàn thành phố trong tương lai.

Vai trò của thành phố thông minh là tạo ra các điều kiện để thành công bằng cách bồi dưỡng một nền văn hóa đổi mới. Các quan chức thành phố phải đưa ra những cách sáng tạo để tài trợ cho việc phát triển các công nghệ và dịch vụ mới, thiết lập các giao thức và quy tắc truyền thông quyết định cách các công nghệ tương tác với nhau và tìm ra giải pháp cho các rào cản pháp lý đi kèm với việc thu thập và chia sẻ thông tin trên quy mô lớn. Các nhà phát triển ứng dụng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho những nỗ lực này.

Nguồn: http://www.iot-today.com/main/articles/smart-cities-present-new-challenges-and-opportunities-for-app-developers/#more-15062

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận