Hệ thống MES mô hình SaaS sẽ là tương lai của các nhà máy sản xuất?

Trong năm năm qua, hệ thống MES đã bắt đầu thử nghiệm mô hình Phần mềm dưới dạng dịch vụ.

Đây là một bước phát triển đáng kinh ngạc và đang thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất đang gặp khó khăn với các dự án MES phức tạp. Nó trở nên đặc biệt phù hợp trong vài tháng qua, khi các nhà sản xuất ngày càng ưu tiên giá trị về thời gian linh hoạt nhanh chóng và khi đó mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn bao giờ hết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ trao đổi về ý nghĩa của việc MES áp dụng mô hình SaaS.

Cuối cùng, bài đăng này sẽ hướng tới một câu hỏi:

MES phải đóng vai trò gì trong Kỷ nguyên khi mà mọi thứ được coi như một dịch vụ?

mô hình SaaS MES là gì?

Nói một cách đơn giản, SaaS MES là một hệ thống thực thi sản xuất được cấp phép và phân phối theo mô hình dưới dạng dịch vụ.

mô hình saas

MES là gì?

Đối với mục đích của bài viết này, chúng tôi hiểu MES là một nhóm giải pháp chứ không phải bất kỳ trường hợp cụ thể nào của MES trong sản xuất.

Theo Gartner, MES là :

“Một loại phần mềm định hướng sản xuất dành cho các chuyên gia quản lý, giám sát và đồng bộ hóa việc thực hiện các quy trình, thời gian thực liên quan đến việc chuyển đổi nguyên liệu thô thành hàng hóa trung gian và/hoặc thành phẩm.”

MES thường là phần mềm giữa quy trình sản xuất và hệ thống thông tin.

Nhìn chung, MES chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên, lên lịch sản xuất, điều phối thực thi và thu thập dữ liệu sản xuất, trong số nhiều ứng dụng khác.

SaaS là ​​gì?

SaaS hay còn gọi là “software as a service” , là một mô hình phần mềm nơi các nhà cung cấp lưu trữ và phân phối sản phẩm của họ qua internet.

Có nhiều biến thể của SaaS, nhưng nó thường được hiểu là một phương tiện cấp phép phần mềm trên cơ sở đăng ký, được xây dựng trên kiến ​​trúc Cloud.

Nó có nghĩa là gì?

Cuối cùng, SaaS MES là một hệ thống sản xuất được đơn giản hóa thông qua các lợi ích kiến ​​trúc và phân phối đơn giản hóa của SaaS.

Để tìm hiểu sâu hơn một chút ở đây, hãy xem xét hai trong số các tính năng chính đằng sau SaaS MES.

1.) Chuyển MES sang Cloud.

2.) Áp dụng mô hình dưới dạng dịch vụ.

Tại sao phải di chuyển MES lên Đám mây?

Vào năm 2021, các nhà sản xuất ngày càng cảm thấy thoải mái với các dịch vụ dựa trên đám mây, bao gồm cả MES.

Trong một nghiên cứu gần đây của AWS và IDC, có tới 60% người dùng hệ thống MES cho biết họ thích cloud hơn cố định. Trong khi chỉ có 12% số người trả lời khảo sát đã chuyển sang MES Cloud dựa trên SaaS, thì 52% khác cho biết họ đã có kế hoạch “lift and shift” trong những năm tới.

Có những lý do chính khiến sự thay đổi này đang diễn ra ngay bây giờ.

Thứ nhất, bảo mật Cloud đã được cải thiện trong các thập kỷ qua để các hệ thống đám mây có thể an toàn hơn so với việc cố định. (Gartner báo cáo rằng các giải pháp đám mây thường an toàn như các thiết lập cố định tốt nhất, với phần lớn các lỗ hổng trên đám mây là do lỗi của người dùng chứ không phải do thiết kế hệ thống). Hơn nữa, các hệ thống đám mây có thể dễ dàng cập nhật hơn, các nhà cung cấp đám mây hàng đầu như AWS và Microsoft Azure cung cấp các số liệu ấn tượng về tính khả dụng và độ tin cậy.

Khi nói đến bảo mật, tính khả dụng, độ tin cậy và khả năng kết nối, có những lý do thuyết phục để chuyển sang Cloud.

Tại sao phải chuyển MES sang Mô hình as-a-Service?

MES as-a-Service có nghĩa là gì?

Với MES-as-a-Service, các nhà sản xuất cấp phép cho chức năng giống hệ thống MES.

Giống như các hệ thống phức tạp, dựa trên Cloud, các nhà cung cấp MES đang hướng tới các mô hình bán dịch vụ mới cho khách hàng. Các nhà cung cấp MES hiện đang phát triển giấy phép SaaS được định giá và phân phối dựa trên người dùng, cách sử dụng, mô-đun hoặc thời hạn.

Vì vậy, mô hình SaaS sẽ cho phép khách hàng MES có thể chỉ mua chức năng họ cần. Điều này sẽ ngăn MES phát triển thành các hệ thống nguyên khối, trải dài mà chúng có xu hướng trở thành.

Cần lưu ý rằng đây là một sự khởi đầu triệt để từ các hệ thống MES cũ.

Đến nay, nhiều nhà sản xuất đã coi hệ thống MES là “mãi mãi” của họ. Thật vậy, một trong những cách mà các nhà sản xuất biện minh cho chi phí cần thiết cho một MES là thực tế là nó sẽ tạo ra giá trị trong vòng một thập kỷ hoặc lâu hơn.

Sự phân mảnh về giá và việc chuyển sang mô hình dịch vụ là một tín hiệu rõ ràng rằng kỷ nguyên của các hệ thống khổng lồ, tùy chỉnh sắp kết thúc.

Nói tóm lại, đó là dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất vẫn cần các hệ thống để điều phối, theo dõi, thực hiện và ghi lại quá trình sản xuất, nhưng họ không hài lòng với chi phí và sự phức tạp đi kèm với việc sở hữu một hệ thống MES.

Nói một cách đơn giản, họ muốn hệ thống MES của họ như một dịch vụ.

Đây là một danh sách ngắn các lý do tại sao:

  • Cloud an toàn
  • SaaS cho phép cập nhật hệ thống đơn giản hóa
  • SaaS giải phóng tài nguyên CNTT nội bộ
  • Tích hợp tốt hơn với ERP và IoT trong cửa hàng
  • Chuyển chi phí từ capex sang opex
  • Dễ dàng mở rộng quy mô hơn

Tại sao MES sẽ áp dụng mô hình SaaS?

Cho đến nay, chúng tôi đã xác định SaaS MES và xem xét lý tưởng nhất là những hệ thống này sẽ cung cấp cho nhà sản xuất những gì. Chúng tôi đã thấy rằng việc chuyển MES sang SaaS là ​​một phương tiện để cung cấp chức năng MES cần thiết mà không có các nhược điểm – phức tạp, cứng nhắc, chi phí – liên quan đến MES truyền thống.

Bằng cách cung cấp và lưu trữ MES trên Cloud, đồng thời cung cấp sự linh hoạt hơn cho khách hàng đối với những gì họ mua, chúng ta nên bước vào một kỷ nguyên mới của sự dễ dàng.

Câu hỏi đặt ra là SaaS MES có đang phân phối không?

Nếu 3 năm qua chứng kiến ​​sự tin tưởng ngày càng tăng đối với SaaS MES như một giải pháp, thì vẫn còn nhiều vấn đề tương tự. Trong một báo cáo gần đây , Gartner nhận thấy rằng các khách hàng của MES vẫn có những lời phàn nàn tương tự.

Chi phí

Giữa giấy phép, tích hợp, dịch vụ chuyên nghiệp và bảo trì, người dùng MES nhận thấy rằng chi phí tăng vọt, cho dù có SaaS hay không. Hơn nữa, Gartner nhận thấy rằng các nhà cung cấp MES đang gặp khó khăn trong việc mô đun hóa và định giá sản phẩm của họ “trên một mô hình SaaS thuần túy”.

Tốc độ

Thời gian triển khai trung bình cho và MES vẫn là 15-16 tháng . Về lý thuyết, SaaS là ​​một phương tiện giúp giảm thời gian triển khai. Tuy nhiên, MES tùy chỉnh được phân phối dưới dạng SaaS vẫn được triển khai trên mô hình waterfall và thường có thời gian triển khai khá lâu.

Phức tạp

SaaS có khả năng giảm đáng kể độ phức tạp của MES, đặc biệt là trên các lần triển khai. Mô hình SaaS giảm thiểu một số phức tạp của MES, nhưng không hoàn toàn. SaaS MES phần lớn vẫn là các dự án nặng về back-end. Điều này dẫn đến chu kỳ phát triển dài, phí tư vấn tốn kém và hỗ trợ nhà cung cấp liên tục.

Một cách tiếp cận khác với mô hình SaaS MES

Có một cách để tận dụng lợi thế của SaaS mà không gặp khó khăn với các hệ thống MES truyền thống.

Gartner viết về nửa thập kỷ tới trong MES:

“Đến năm 2024, 50% giải pháp MES sẽ bao gồm các nền tảng IIoT được đồng bộ hóa với các ứng dụng quản lý hoạt động sản xuất (MOM) dựa trên vi dịch vụ, cung cấp khả năng quản lý, kiểm soát, thu thập dữ liệu và phân tích giao dịch gần với real time.

Các phương pháp tiếp cận nguyên khối đối với MES hiện đang bị thách thức bởi các kiến ​​trúc vi dịch vụ chia các chức năng MES thành các chức năng kinh doanh nhỏ, độc lập với các giao diện/API rõ ràng.

Chúng tôi tin rằng việc phát triển và triển khai MES thành công bằng cách sử dụng công nghệ này có thể tạo ra sự đổi mới và đột phá mà những người tạo ra MES đã chờ đợi.”

Theo các nhà phân tích, giải pháp là một nền tảng mở rộng khả năng sử dụng MES cho nhân viên tại nhà máy, được xây dựng trên kiến ​​trúc microservices và cung cấp dữ liệu ngay lập tức.

Các nền tảng đã nổi lên như một phương pháp khả thi để bổ sung và mở rộng MES . Các nền tảng được thiết kế cho sự linh hoạt và được xây dựng trên đám mây và kiến ​​trúc gốc IIoT. Điều quan trọng là, các nền tảng cung cấp chức năng giống như MES mà không có đặc tính back-end rườm rà của MES.

Sự khác biệt lớn là các nền tảng đạt được chức năng này thông qua bộ sưu tập các ứng dụng riêng biệt chứ không phải là một hệ thống đơn nhất. Các nhà sản xuất đang tìm cách giảm chi phí, độ phức tạp và thời gian tạo ra giá trị của các dự án MES, các nền tảng cung cấp giải pháp.

Kết luận: Có MES của bạn và cũng sử dụng nó

Từ đánh giá của Gartner, tôi đọc được rằng việc chuyển MES sang mô hình SaaS là ​​một bước đi đúng hướng, nhưng nó không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về MES.

Các mô hình SaaS có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng để giải quyết các vấn đề lâu dài của MES, nhưng chúng không tự giải quyết chúng.

Các nhà sản xuất cần sự linh hoạt và tiện dụng hơn, và họ cần những hệ thống này ngay bây giờ.

Vì vậy, MES sẽ vẫn là giải pháp được lựa chọn vào năm 2023 và xa hơn nữa trong phạm vi mà họ có thể tích hợp khả năng giống như nền tảng.

Tham khảo hệ thống Vmes của chúng tôi hoặc liên hệ với nhóm của chúng tôi ở đây

Tham khảo thêm các giải pháp khác, hãy truy cập Giải pháp Viot.

Đánh giá bài post này
Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn