Andon System trong Lean Manufacturing

Tổng quan về Andon System trong Lean Manufacturing

Trong môi trường sản xuất hiện đại, việc nâng cao năng suất và giảm chi phí sản xuất là điều rất quan trọng để đạt được lợi nhuận cao. Andon System và phương pháp Lean Manufacturing là hai công cụ được sử dụng để giúp các công ty tối ưu hoá sản xuất và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với Andon, các vấn đề trong quá trình sản xuất được phát hiện sớm và giải quyết ngay lập tức, giảm thiểu lãng phí và tăng hiệu quả sản xuất. Phương pháp Lean Manufacturing tập trung vào tối ưu hoá quy trình sản xuất, giúp tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất.

Andon và Jidoka trong Lean Manufacturing

Jidoka là gì?

Jidoka là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “Tự động hóa với tư duy con người”. Đây là một nguyên tắc trong Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết kế máy móc và quy trình sản xuất để tự động dừng khi phát hiện ra vấn đề. Điều này giúp ngăn ngừa sản xuất lỗi và xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề và khắc phục vĩnh viễn.

Có bốn yếu tố chính của Jidoka:

  1. Phát hiện vấn đề trên dây chuyền (tự động hóa): Các thiết bị có thể tự động phát hiện sự cố, sử dụng cảm biến để giám sát chất lượng sản phẩm hoặc sử dụng phần mềm để phát hiện bất thường trong quá trình sản xuất.
  2. Dừng dây chuyền (tự động hóa): Khi phát hiện ra vấn đề, dây chuyền phải tự động dừng lại. Điều này giúp ngăn ngừa sản xuất lỗi và cho người vận hành thời gian để điều tra vấn đề.
  3. Xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề (thủ công): Khi dây chuyền đã dừng lại, người vận hành nên điều tra vấn đề để xác định nguyên nhân gốc rễ.
  4. Triển khai biện pháp khắc phục và tiếp tục sản xuất (thủ công): Khi nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đã được xác định, một biện pháp khắc phục nên được triển khai để ngăn ngừa vấn đề tái diễn.

Jidoka là được tạo nên hai thành phần: tự động hóa của thiết bị và sự can thiệp của con người. Hệ thống tự động dừng khi phát hiện máy móc hay quy trình gặp sự cố, sự can thiệp của con người lúc này chỉ là khắc phục sự cố xảy ra để quy trình có thể tiếp tục hoạt động. Từ Jidoka, ta có một hệ thống mở rộng hơn với cái tên Hệ thống Andon.

Mối liên hệ giữa Andon và Jidoka

Hệ thống Andon là một mô hình cải tiến và mở rộng từ Jidoka. Jidoka cho phép quy trình sản xuất tự động dừng ngay khi phát sinh sự cố. Còn Andon sẽ cung cấp những phương tiện, phần mềm cho người quản lý có thể dừng hoạt động sản xuất lại ngay khi phát hiện những rủi ro tiềm ẩn hoặc những dấu hiệu bất thường.

Andon System trong Lean Manufacturing

Andon System trong Lean Manufacturing

Andon System trong Lean Manufacturing

Andon System

Hệ thống Andon là một công cụ quản lý sản xuất được phát triển từ những năm 1920 tại Nhật Bản. Ban đầu, nó được sử dụng để báo hiệu những vấn đề trong quá trình sản xuất bằng cách sử dụng đèn. Tuy nhiên hiện nay, hệ thống Andon đã phát triển thành một hệ thống phức tạp dựa trên nền tảng là Jidoka cùng với sự vận hành giữa các thiết bị phần cứng và phần mềm, giúp giám sát và quản lý sản xuất hiệu quả hơn.

Lean Manufacturing

Phương pháp Lean Manufacturing là một hệ thống quản lý sản xuất được phát triển bởi công ty Toyota nhằm giảm thiểu lãng phí và tối ưu hóa năng suất sản xuất. Điều này đạt được bằng cách tập trung vào quy trình sản xuất và tối ưu hóa quá trình đó để đạt được mục tiêu sản xuất tối đa với chi phí tối thiểu.

Andon System trong Lean Manufacturing

Andon System trong Lean Manufacturing

Tối ưu hoá sản xuất với Andon System và Lean Manufacturing

Andon System được sử dụng trong Lean Manufacturing giúp các doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết các lỗi phát sinh trong dây chuyền sản xuất. Từ đó giảm thiểu lãng phí, theo kịp tiến độ kế hoạch và cải thiện hiệu suất. Andon có bảng quan sát trực quan cùng đèn Andon. Khi quy trình hoạt động bình thường, đèn xanh sẽ sáng. Nếu công nhân cần hỗ trợ hay điều chỉnh gì đó trên dây chuyền sản xuất, đèn Andon sẽ hiện màu vàng. Và đèn đỏ sẽ được bật khi dây chuyền sản xuất cần được dừng để cải thiện, khắc phục sự cố.

Tối ưu giảm lãng phí

Hệ thống Andon được sử dụng để phát hiện sớm các vấn đề trong quá trình sản xuất. Khi có vấn đề xảy ra, hệ thống sẽ tự động báo hiệu và cung cấp thông tin cho nhân viên để xử lý. Việc giải quyết nhanh chóng các vấn đề sẽ giảm thiểu lãng phí và tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất.

Tăng năng suất

Phương pháp Lean Manufacturing tập trung vào tối ưu hoá quy trình sản xuất để tăng năng suất và giảm lãng phí. Hệ thống Andon cung cấp cho nhân viên thông tin để giám sát quá trình sản xuất và xử lý các vấn đề ngay khi chúng xảy ra. Kết hợp giữa Lean manufacturing và Andon giúp cải thiện năng suất sản xuất bằng cách loại bỏ những vấn đề không cần thiết và tối ưu hoá quá trình sản xuất.

Cải thiện chất lượng sản phẩm

Hệ thống Andon giúp phát hiện các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm và cung cấp thông tin cho nhân viên để khắc phục chúng. Phương pháp Lean Manufacturing tập trung vào quá trình sản xuất và tối ưu hoá nó để giảm thiểu lỗi sản xuất và tăng chất lượng sản phẩm. Sự kết hợp giữa hệ thống Andon và Lean Manufacturing giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm thiểu lỗi sản xuất, từ đó tăng độ tin cậy và niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của công ty.

Kết luận

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, Andon System và phương pháp Lean Manufacturing đã được nâng cấp và áp dụng rộng rãi trong quản lý sản xuất hiện đại. Kết hợp giữa Andon và Lean Manufacturing giúp tối ưu hoá quy trình sản xuất, giảm thiểu lãng phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Giúp doanh nghiệp tăng năng suất sản xuất, giảm chi phí và đạt được lợi nhuận cao hơn.

Tìm hiểu các giải pháp của IOTVN tại đây: https://iotvn.vn/
Đăng ký demo: https://iotvn.vn/thong-tin-lien-he-viot/
Liên hệ tư vấn – SĐT/ Zalo: 0933 364 435
Công Ty TNHH Giải Pháp IoT Việt – IOTVN

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận